Tổng quan về tất cả các loại hình đào tạo

Bạn sớm muộn cũng sẽ chia tay tuổi nhất quỷ nhì ma rời ghế nhà trường với một tấm bằng THPT, đây là tầm vé đầu tiên để mở đường cho bạn đến những lựa chọn tiếp theo trong sự nghiệp học tập của mình.

Bạn sẽ tự hỏi mình thật sự giỏi điều gì? Bạn thật sự có đam mê cái gì, và nghề nào bạn mong muốn theo đuổi sẽ cho thu nhập cao giúp bạn đạt được điều mình mong muốn? mình nên học đại học? cao đẳng? hay học nghề vv.

Những câu hỏi như vậy thật không dễ chịu và không phải ai cũng có câu trả lời cho mình. Bạn đứng trước những ngã rẽ mà bản thân bạn cũng không thật sự chắc chắn. bạn thật sự cần biết nhiều thông tin hơn để có thể tự mình hướng nghiệp hoặc cần một người dẫn đường để giúp bạn không mất nhiều thời gian học những điều không thể áp dụng hay học xong lại đi làm trái ngành nghề với thu nhập thấp không đủ trang trải cho cuộc sống chứ chưa nói đến làm giàu.

Điểm qua một vài lựa chọn sau khi tốt nghiệp cấp 3

 • Bạn chọn học đại học : ồ đây là môt lựa chọn tốt, tại trường đại học bạn sẽ có nhiều bạn mới và học được nhiều kỹ năng và chuyên môn để bạn có một vé vào cửa trong các công ty, cơ quan.
 • Học cao đẳng : cũng không phải lựa chọn tồi cho các ban có lực học trung bình. Học cao đẳng ra trường bạn cũng có vé vào cửa của các cty tại việt nam với thu nhập khá
 • Học nghề: đây là lựa chọn cho những bạn có những đôi tay khéo léo hay những bạn yêu kỹ thuật được học nghề mà mình có sở trường và tất nhiên bạn sẽ không cần học toán cao cấp hay lý thuyết hay triết học cao siêu.

Ngoài những lựa chọn các loại hình đào tạo trên, ngày nay việc du học cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, mang lại cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên việt nam có thêm những lựa chọn được đào tạo ở nơi có môi trường đào tạo hiện đại tại các quôc gia phát triển, đảm bảo việc làm sau ra trường với thu nhập cao từ 50-100 triệu mỗi tháng.

Hội nhập toàn cầu và nhu cầu lao động tại các quốc gia phát triển rất lớn, bạn biết rằng các quốc gia tại châu âu đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số, họ thiếu hụt lực lượng lao động trẻ có tay nghề vì vậy cơ hội được học tập, làm việc và định cư của các bạn du học sinh việt nam trở nên rõ ràng với đa dạng các nghề cho các bạn lựa chọn.

Tôi có thể học nghề gì tại Đức ?

Đã đến lúc bạn đi trên chính đôi chân của mình để khẳng định bản thân. Nhưng đời không như là mơ,  bạn đôi khi bị lạc lối, hoặc không biết mình nên học gì hay nên làm gì tiếp theo?  Bạn suy tư về tỷ lệ thất nghiệp, làm trái ngành sau đại học, bạn đắn đo vì đi học nghề kém sang, ít thực tế mà lương chẳng được là bao, bạn nhìn nhân viên văn phòng kêu than vì mức lương không đủ trang trải, nhìn công nhân chăm chỉ lao động mà không giải quyết được nhu cầu căn bản của cuộc sống và đối mặt với hàng loạt những vấn đề phát sinh sau kết hôn.

Câu hỏi và những trăn trở đó thông qua amtuongduhoc bạn sẽ biết đến đa dạng các ngành nghề được đào tạo tại CHLB Đức, nơi bạn không mất quá nhiều thời gian để chọn được một nghề phù hợp với sở trường của bản thân để theo học và là nơi bắt đầu giấc mơ làm việc tại châu âu hoa lệ.

những ngành nghề phổ biến

Du học nghề kép tại Đức là gì?

Đào tạo nghề kép hay đào tạo nghề ứng dụng  là loại hình đào tạo nổi tiếng và phổ biến nhất tại Đức. là loại hình đào tạo lý thuyết song song với thực hành. Điều này có nghĩa là: Bạn học lý thuyết  trong trường dạy nghề và thực hành làm việc trong một công ty đào tạo.( đôi khi việc học và thực hành diễn ra tại một nơi)

Hệ thống đào tạo kép đặc biệt phổ biến tại đức vì giải quyết cùng lúc 3 vấn đề của xã hội : quốc gia có nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển kinh tế, các trường nghề có sinh viên để đào tạo. các công ty có nguồn nhân lực tay nghề cao, có kinh nghiệm .

Đào tạo kép giúp bạn học được kinh nghiệm làm việc thực tế tại các công ty ngay từ những ngày đầu tiên thay vì chỉ đi học lý thuyết tại trường day nghề đơn thuần và tất nhiên bạn nhận được thù lao từ việc thực hành để trang trải chi phí sinh hoạt.

Học nghề phổ biến

Du học nghề điều dưỡng

Du học nghề xây dựng

Du học nghề lái tàu

Du học nghề nhà hàng khách sạn

Du học nghề cơ khí

Việc đào tạo nghề kép mất bao lâu?

Thời gian đào tạo phụ thuộc vào nghề nghiệp bạn được đào tạo.

Thông thường thời gian đào tạo nghề là 3 năm . Cũng có nghề đào tạo trong 2 năm, hoặc 3,5 năm, cá biệt có nghề đào tạo 1 năm, như chuyển đổi bằng điều dưỡng, hay lái tàu.

Trong một số trường hợp nhất định, đào tạo nghề kép cũng có thể được rút ngắn nếu bạn: thực hiện đặc biệt tốt, năng lực tiếp thu vượt trội hay đã có kinh nghiệm chuyên môn, hoặc có trình độ học vấn cao hơn. Ban tiết kiệm được bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào thời gian đào tạo ban đầu.

Bạn kiếm được bao nhiêu trong thời gian học nghề?

Ở Đức bất cứ ai làm việc cũng nhận được mức thù lao tương xứng. và tất nhiên với đào tạo nghề kép cũng vậy. Trong hệ thống đào tạo nghề kép, bạn kiếm được những đồng tiền lương ngay từ tháng đầu tiên bởi trước hay sau gì bạn cũng sẽ phải  hoàn thành những nhiệm vụ thực hành.

Các khoản thù lao trong thời gian đào tạo nghề  từ 750- 1300 euro và tăng theo mỗi năm đào tạo. Mức lương đào tạo của bạn nhiều ít phụ thuộc vào nghề đào tạo, công ty đào tạo lớn hay nhỏ, tiểu bang nơi bạn học tập. Tất nhiên là tiền lương là tổng thu nhập chưa trừ các khoản nghĩa vụ bắt buộc như thuế, bảo hiểm. còn lại sau khi trừ là lương ròng sau thuế.

Tìm hiểu thêm lương, thuế, bảo hiểm tại Đức

Lý thuyết và thực hành như thế nào trong đào tạo kép?

Cho dù bạn chọn học nghề nào chúng đều có đặc điểm chung: Chúng bao gồm cả hai giai đoạn thực hành thực tế diễn ra tại doanh nghiệp và lý thuyết diễn ra tại trường nghề.

Tùy thuộc vào quy mô của công ty, bạn được đi qua các quy trình, các khâu hay công đoạn, phòng ban trong các ngành dịch vụ, và được đào tạo trong các lĩnh vực trách nhiệm khác nhau.

Trong trường dạy nghề bạn sẽ được đào tạo các chủ đề liên quan tới nghề bạn chọn, các môn học khác như : Tiếng Đức, thể thao, kinh doanh và nghiên cứu xã hội sẽ được dạy.

Học lý thuyết và thực hành cùng diễn ra. Điều nàỳ có nghĩa là việc học lý thuyết sẽ diễn ra trong 1 hoặc 2 tuần trong trường nghề sau đó thực hành 2-3 tuần tại doanh nghiệp. như vậy thì thời gian thực hành và lý thuyết không được cố định tùy theo trường sắp xếp. miễn sao đủ giờ học và thực hành theo quy định.

Bạn phải đáp ứng yêu cầu gì để được du học nghề kép tại Đức?

 • Nếu bạn là người ngoài EU bạn cần phải có bằng THPT.
 • chứng chỉ tiếng đức tối thiểu từ B1 đến B2 để được thực hành ngay bớt chứng minh tài chính.
 • Tôt nhất nên chuẩn bị tiếng đức càng giỏi càng thuận lợi như b2 hay c1 thì càng thuận lợi trong quá trình học nghề kép tại Đức.
 • Có sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan b, hiv…
 • Tự xin hoặc qua cty dịch vụ xin thư mời, hợp đồng học, hợp đồng thực hành, giấy phép của chính quyền sở tại.

Giấy chứng nhận cấp quốc gia khi kiểm tra cuối kỳ thành công

Tại các trường dạy nghề tại Đức phải tuân theo Đạo luật Giáo dục và Đào tạo Dạy nghề (BBiG), có nghĩa là nội dung của giáo dục được chuẩn hóa ở tất cả các trường. Theo đó, chứng chỉ có cùng giá trị trên toàn nước Đức và được công nhận rộng rãi tại châu âu hay trong khối schengen.

 • Giấy chứng nhận kiểm tra với điểm của bài kiểm tra cuối cùng của bạn
 • Giấy chứng nhận của trường dạy nghề- do trường dạy nghề cấp
 • Chứng chỉ đào tạo trong công ty- do công ty đào tạo cấp

tìm hiểu thêm về hồ sơ du học nghề tại Đức