Khác với các hình thức học nghề mà bạn biết trước đây, loại hình đào tạo nghề kép của đức miễn học phí, du học sinh được trả lương thực hành hay gọi cách khác là thù lao thực hành.
Đã qua thời cha mẹ phải tiết kiệm, nhịn ăn, nhịn mặc để lo chi phí cho con cái du học nước ngoài đắt đỏ. Qua thời sinh viên phải ở nhà trọ trật trội thiếu tiện nghi căn bản, bạn phải ăn mì gói tằn tiện để vượt qua cảnh hết tiền vào cuối tháng.
Với du học nghề đức bạn sẽ có nơi ở khép kín, mọi tiện ích tương đương khách sạn 2 sao trở lên, ăn uống được đảm bảo với những đồ ăn thức uống ngon lành đảm bảo an toàn thực phẩm. có thể đến rạp chiếu phim, tự mua sắm quàn áo… thậm chí nếu khéo tiết kiệm các du học sinh một số nghề còn có dư để gửi về phụ giúp gia đình trang trải tiền phí ban đầu. đến đây bạn sẽ hỏi bạn sẽ nhận được mức thù lao bao nhiêu khi khi đăng ký theo học nghề phù hợp với mình? Điều gì đảm bảo mức lương học nghề mà bạn nhận hàng tháng, liệu tiền lương bạn nhận được sau khi trừ thuế và bảo hiểm còn đủ để cho bạn chi tiêu? Chúng tôi cũng đặt câu hỏi như vậy và tìm kiếm câu trả lời cho bạn.

Bạn nhận được bao nhiêu tiền lương trong quá trình học nghề tại đức?

Nội Dung

Bạn sẽ nhận được tiền lương ngay vào cuối tháng học đầu tiên, nhưng là bao nhiêu? Liệu có một mức lương căn bản chung cho các ngành nghề ?
Câu trả lời là không có một mức lương chung cho các ngành nghề và lương thực hành của bạn phụ thuộc vào các yếu tố sau:
• Phụ thuộc vào công ty đào tạo: tùy thuộc vào quy mô lớn nhỏ, họ có một thỏa thuận tập thể mà cty đào tạo của bạn bị ràng buộc.
• Phụ thuộc vào ngành nghề mà bạn đăng ký học: các nghề khác nhau có mức lương hay trợ cấp khác nhau do đặc thù từng loại hình công việc.
• Thâm niên theo năm: lương học nghề của bạn sẽ tăng lên theo năm trong tất cả các ngành nghề
• Phụ thuộc vào tiểu bang mà bạn theo học: tại mỗi bang có thỏa luật khác nhau, có những thỏa thuận tập thể giữa các công ty với liên đoàn lao động khác nhau. Một số bang phía đông có lương đào tạo nghề trung bình thấp hơn so với các công ty tại phía tây Đức.
Vd: nghề xây dựng :1057 euro (tây) / 861 euro (đông)
Cơ điện tử : 998 euro (phía tây) / 976 euro (phía đông)
Cơ khí : 992 euro (phía tây) / 947 euro (phía đông)

Nhưng đừng lo bạn sẽ được biết ngay khi cầm hợp đồng đào tạo nghề trên tay. Và mức lương trung bình theo nghiên cứu của Viện Giáo dục và Đào tạo nghề liên bang (BIBB), các học viên kiếm được trung bình 908 euro mỗi tháng trong năm 2018.
Số tiền lương của bạn sẽ tăng theo năm, năm thứ nhất bao giờ cũng thấp nhất vì thời gian học lý thuyết nhiều và bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, các năm sau sẽ cao dần lên cùng với kinh nghiệm và năng lực thực tế của bạn.
Những ngành nghề nào lương học nghề cao nhất?
Nghiên cứu BIBB cũng cho thấy các học viên nghề nghiệp kiếm được gì đặc biệt tốt. Ví dụ:
Nghề điều dưỡng năm 1:1100 euro/ tháng, năm 2:1200 euro/ tháng, năm 3: 1300 euro/ tháng.
Khách sạn- nhà hàng: năm 1: 850 euro/tháng, năm 2: 900 euro/tháng, năm 3: 950 euro/tháng.
Xây dựng: năm 1: 805 euro/tháng, năm 2:970 euro/tháng, năm 3: 1190 euro/tháng.
Lái tàu: 2100 euro/tháng
Cơ khí : năm 1: 800 euro, năm 2: 900 euro/tháng, năm 3:1000 euro/tháng

Tôi có nên chọn công việc của mình dựa trên mức lương?

Điều quan trọng là bạn hài lòng với công việc của mình, vì bạn sẽ tiếp tục làm nó trong nhiều năm. Hầu hết mọi người đều hạnh phúc khi họ thích công việc của họ. còn gì tuyệt hơn khi bạn làm việc mà bạn thích, có đồng nghiệp dễ mến, mối trường công viêc không quá căng thẳng và có một mức lương khiến bạn hài lòng. Điều đó có nghĩa là: lương không hẳn là yếu tố để bạn lựa chọn công việc phải không?
Tuy nhiên, nếu bạn dao động giữa hai ngành nghề, tiền lương tất nhiên có thể là một yếu tố để bạn ra quyết định.

Có một thỏa thuận tập thể ảnh hưởng đến lương, trợ cấp đào tạo?

Thỏa thuận tập thể là một thỏa thuận giữa các hiệp hội của người sử dụng lao động (tức là một nhóm các đại diện được bầu đại diện cho tất cả các chủ lao động trong ngành) và hiệp hội của các liên đoàn đại diện cho người lao động (phía đối diện, tức là một nhóm nhân viên được bầu làm đại diện cho người lao động). Họ cùng nhau xây dựng một hợp đồng điều chỉnh mối quan hệ việc làm cho cả hai bên sử dụng lao động và lao động có thể hài hòa được lợi ích giúp cho mọi người tham gia đều hạnh phúc
Trong hợp đồng này, quyền nghỉ phép của bạn hoặc trợ cấp đào tạo được chỉ định. Vì vậy, nếu chủ lao động tương lai của bạn thuộc về hiệp hội của chủ lao động có liên quan, thì họ phải tuân thủ thỏa thuận tập thể.

Sự khác biệt giữa tiền lương, tiền công là gì?

Hầu hết mọi người hiểu tiền lương và tiền công là như nhau. Nhưng ở đức có sự khác biệt giữa hai loại tiền này : Để tính tiền công, chỉ có số giờ thực sự làm việc sẽ được tính để trả công ví dụ như tiền làm thêm, hay làm việc vào những ngày nghỉ, lễ.
Tiền lương là một khoản cố định mà bạn nhận được hàng tháng và không phụ thuộc vào số giờ bạn thực sự làm việc. Vì vậy, tiền lương vẫn giữ nguyên tháng này qua tháng khác!
Là du học sinh , bạn nhận được tiền thù lao trong thời gian tập sự, cái gọi là “thù lao thực hành” là khoản thù lao mà bạn nhận được khi thực hành như một nhân viên thực sự. Tương tự như tiền lương, bạn cũng nhận được một khoản cố định mỗi tháng cho trợ cấp đào tạo của mình, tất cả những đóng góp của bạn trong thời gian thực hành đều được ghi nhận và bạn nhận thù lao xứng đáng với công sức của mình.

Mức lương tối thiểu áp dụng cho thực tập sinh?

Tại Đức hay nhiều quốc gia trên thế giới đều quy định một mức lương tối thểu để đảm bảo rằng, mọi người đều có thể trang trải sinh hoạt ở mức cơ bản nhât. Và với học viên học nghề tại đức cũng được quyy định một mức lương tối thiểu, tức là không cty nào được trả thấp hơn mức “thù lao” tối thiểu cho thực tập sinh.
Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, các thực tập sinh cũng được hưởng một khoản thù lao tối thiểu. Mức thù lao tối thiểu cho học viên được quy định trong Đạo luật đào tạo nghề toàn quốc, được sửa đổi vào năm 2019.
Đối với bạn, điều này có nghĩa là trong điều khoản cụ thể: Nếu bạn bắt đầu học nghề vào năm 2020, bạn sẽ nhận được ít nhất 515 euro mỗi tháng.
Những người bắt đầu đào tạo vào năm 2021 kiếm được ít nhất 550 EUR mỗi tháng, từ năm 2022 sẽ có 585 EUR và năm 2023 mức lương tối thiểu cho các học viên trong năm đầu tiên đào tạo sẽ là 618 EUR. Và luôn điều chỉnh theo sự phát triển thực tế để đảm bảo mức sống cho sinh viên.
Việc tăng thù lao cho năm đào tạo thứ hai, thứ ba và thứ tư cũng được quy định theo luật: trong năm thứ hai đào tạo bạn nhận được thêm 18%, trong năm thứ ba là 35% và năm thứ tư tăng thêm 40%.

Mức lương thực hành tối thiểu 2020 tại Đức.

• Năm đầu tiên đào tạo: 515 euro
• Năm thứ 2 đào tạo: 611 euro
• Năm thứ 3 đào tạo: 695 euro
• Năm thứ 4 đào tạo: 721 euro

Mức lương tối thiểu áp dụng cho ai, nghề nào không được áp dụng?

Mức lương tối thiểu mới áp dụng cho các học viên bắt đầu đào tạo từ năm 2020, được quy định trong đạo luật đào tạo nghề toàn quốc hoặc trong các quy định thương mại. Điều này đặc biệt có lợi cho các thực tập sinh trong ngành thương mại, ví dụ như thợ làm tóc hoặc thợ dọn ống khói.

Những thực tập sinh này thường kiếm được ít hơn 500 euro mỗi tháng. Tuy nhiên, mức thù lao tối thiểu không áp dụng cho tất cả các ngành nghề.

Có một số trường hợp ngoại lệ: ngoại lệ này thuộc về các học viên điều dưỡng. Công việc được quy định trong luật nghề điều dưỡng. Điều này cũng tương tự với các ngành nghề y tế học đường như vật lý trị liệu, trị liệu ngôn ngữ và trị liệu nghề nghiệp, mỗi ngành đều có luật riêng.
Ngay cả những thực tập sinh là nhà giáo dục hoặc trợ lý sinh học cũng không nhận được mức lương tối thiểu. Các khóa đào tạo này không được tiêu chuẩn hóa trên toàn quốc, nhưng được quy định khác nhau ở mỗi tiểu bang liên bang.
Ngoài ra, mức lương tối thiểu theo luật định không áp dụng nếu chủ lao động và công đoàn lao động đã đồng ý về thỏa thuận tập thể về mức lương được trả cho học viên.
Nếu công ty của bạn trả cho bạn theo biểu giá quy định bởi “thỏa thuận tập thể” giữa cty và liên đoàn lao động thì tuyệt vời, mức lương của bạn thường cao hơn mức lương tối thiểu. có thể là 750 euro-1300 euro.

lương trước thuế và sau thuế của du học sinh học nghề tại Đức Gross / net hay brutto/ netto

Gross – tổng lương bạn nhận được mỗi tháng?

Gross/Net như một cặp bài trùng luôn đi cùng nhau như Tom và jerry, là hai khái niệm chỉ lương gộp, “tổng lương” chưa trừ các khoản và Net là lương ròng sau khi trừ thuế và đóng góp an sinh xã hội như bảo hiểm.
Gross là phần dễ thương khi bạn nhìn thấy một con số lớn. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Latin “brutus” và viết tắt của “không trong sạch” hoặc “tổng số”. Vì vậy, khi bạn nói về mức lương gộp, có nghĩa là mức lương thuần túy mà bạn nhận được từ chủ lao động. chưa trừ thuế và các khoản an sinh xã hội.

Net – con số hiện trong tài khoản của bạn vào cuối tháng?

Tại sao tổng số thì to đùng dễ thương, còn thằng “net” lại bé đi một phần? một phần đó đã bốc hơi đi đâu? Và tại sao nó lại bị bốc hơi?
không ai đánh cắp bất cứ thứ gì từ bạn, mà chủ lao động của bạn lấy một phần tiền lương của bạn để trả thuế đó là điều bắt buộc theo quy định về “quyền lợi và nghĩa vụ thuế”.
Phần “bốc hơi” được chia thành hai phần: thuế và đóng góp an sinh xã hội.

 • Thuế là thuế lương, thuế nhà thờ và phụ phí đoàn kết: Thuế thu nhập và phụ phí đoàn kết là nguồn thu nhập trực tiếp của chính phủ được sử dụng để trang trải chi tiêu của chính phủ. Mặt khác, thuế nhà thờ chiếm phần lớn nhất trong thu nhập của các nhà thờ. Nếu bạn không thuộc giáo phái bạn không cần đóng loại thuế này.
 • Đóng góp an sinh xã hội là: y tế, điều dưỡng, lương hưu và bảo hiểm thất nghiệp. Đây là những chính sách bảo hiểm bảo vệ bạn khỏi những tình huống nhất định, chẳng hạn như bệnh tật, chăm sóc dài hạn hoặc thất nghiệp.
  Với những khoản thuế này, bạn không chỉ đóng góp một phần cho đất nước sở tại mà còn bảo vệ bản thân khỏi bệnh tật và thất nghiệp. từ “Net” bắt nguồn từ nước Ý có nghĩa là “tinh khiết”. Vì vậy, thu nhập ròng về cơ bản là tiền mà bạn có sẵn trong thẻ để chi tiêu.
 • link trang tính thuế của bạn tại đức tại đây

Tổng quan về thuế tại Đức

• Thuế lương

Công ty đào tạo của bạn chuyển thuế lương cho cơ quan thuế thay bạn. Số tiền thuế thu nhập phụ thuộc vào khung thuế của bạn. Nếu bạn độc thân và không có con thì bạn thuộc loại thuế I. Tuy nhiên, các khoản thanh toán thuế lương ( thuế thu nhập) chỉ được thực hiện nếu bạn kiếm được hơn 950 euro mỗi tháng.

• Thuế nhà thờ

Nếu bạn thuộc về giáo phái (ví dụ: Công giáo hoặc Tin lành), bạn phải trả thuế cho nhà thờ, công ty đào tạo của bạn trả cho cơ quan thuế. Ở Bavaria và Baden-Wurm, bạn phải trả 8% tiền lương của bạn (không phải trợ cấp đào tạo của bạn), ở các bang liên bang còn lại là 9%. Nếu bạn không có giáo phái, bạn không phải trả thuế nhà thờ.

• Phụ phí đoàn kết:

Bạn chỉ phải trả khoản phụ phí này nếu bạn phải trả hơn 972 euro tiền thuế mỗi năm. Nó chiếm tới 5,5% tiền lương phải trả (nghĩa là không phải là phụ cấp đào tạo). Nếu bạn không phải trả thuế lương( thuế thu nhập), bạn không phải trả bất kỳ “phụ phí” nào.

bạn chỉ cần đặt mức lương của mình để tính thuế mình phải đóng tại đậy trang tính thuế của đức

Tổng quan về đóng góp an sinh xã hội

• Bảo hiểm sức khỏe

Là một thực tập sinh, bạn phải được bảo hiểm bắt buộc trong một công ty bảo hiểm y tế theo luật định, để được chi trả các chi phí trong trường hợp bị bệnh. Bạn có 14 ngày để mua bảo hiểm trước khi bắt đầu đào tạo.

• Bảo hiểm chăm sóc dài hạn

Điều này cung cấp bảo đảm tài chính cho việc chăm sóc dài hạn cho bạn

• Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp làm giảm rủi ro tài chính của bạn khi thất nghiệp. Lợi ích là khi bạn thất nghiệp trong thời gian ngắn bạn sẽ có trợ cấp để trang trải chi phí sinh hoạt. Bạn chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bạn đã đóng góp ít nhất 12 tháng.

Tôi có còn tiền sau khi trừ các khoản thuế và an sinh xã hội?

Tôi biết rằng nghe có vẻ như rất nhiều khoản khấu trừ, nhưng trong thời gian học nghề, bạn không phải lo lắng lúc đầu. Thuế chỉ áp dụng nếu bạn kiếm được hơn 950 euro mỗi tháng (trong biểu thuế loại 1, tức là bạn chưa kết hôn và chưa có con). Đây là quy định theo luật .
Vì vậy, các khoản khấu trừ duy nhất bạn phải có nghĩa vụ tham gia lúc đầu là đóng góp an sinh xã hội. Bạn chia sẻ chi phí cho việc này với công ty đào tạo của bạn, mức đóng góp an sinh xã hội là khoảng 20% trợ cấp đào tạo bạn kiếm được mỗi tháng.
Vd: bạn kiếm được 800 euro, thấp hơn mức 950 euro bạn sẽ không phải đóng thuế chỉ phải đóng an sinh xã hội 160 euro. Tiền thực lĩnh trong tài khoản của bạn sẽ là 640 euro. bù lại khám chữa bệnh miễn phí và khi thất nghiệp so thiên tai bất khả kháng bạn vẫn nhận được lương.

Hình ảnh minh họa mức thuế và an sinh xã hội của du học sinh học nghề điều dưỡng năm nhất lương 1100 euro/tháng. 13.299 euro/năm tại đức.

tìm hiểu thêm để biết chính xác số thuế bạn phải chi tại đây

Bố mẹ tôi có phải hỗ trợ tôi trong thời gian du học nghề không?

Về mặt lý thuyết thì cha mẹ bạn cần hỗ trợ tài chính cho bạn khi đi học bởi bạn chưa tạo ra thu nhập.
Nhưng với du học sinh học ghề tại đức các ngành nghề được chọn lọc thì mức lương đủ để các bạn có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt thậm chí một số ngành còn có dư, bạn có thể đi xem phim, hay vui chơi tại các công viên lớn.
Vd: với sinh viên điều dưỡng mức lương sau thuế và bảo hiểm từ 900-1000 euro thì chi phí sinh hoạt sẽ vào khoảng 600 eu. dư 300-400 eu/ tháng.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng của một du học sinh học ghề tại đức

Tiền nhà:250 euro
Tiền ăn,đi lại 150-200 euro
Mua sắm cá nhân 150-200 eu
Tổng: trung bình 550-650 eu/ tháng cho sinh hoạt phí.

Công ty đào tạo của tôi có phải trả chi phí đi lại, ăn ở cho tôi không?

Thật không may, không có luật nào yêu cầu công ty của bạn chi trả cho các khoản đó. Chi cho bạn tiền vé đi du lịch hay chi phí tàu xe khi đi làm.
Tiền ăn ở thì tùy công ty, cũng có công ty hỗ trợ bạn nhà ở nếu công ty đó lớn và thiếu lao động trầm trọng, họ sẽ không ngại hỗ trợ một chút phí nhà ở để bạn được giúp đỡ một khoản, tiền ăn thì cũng có công ty hỗ trợ bạn bữa ăn trưa đặc biệt là các bạn làm nhà hàng
Tiền tàu xe thì nếu bạn được triển khai đến một địa điểm không được chỉ định tại địa điểm đào tạo trong hợp đồng đào tạo. thì công ty đào tạo phải trang trải chi phí đi lại.

Tôi có thể làm thêm hay làm một công việc bán thời gian trong thời gian học nghề không?

Mặc dù bạn có thù lao thực hành đủ để trang trải cuộc sống, tuy nhiên một số bạn vẫn muốn làm thêm để có thêm thu nhập phụ giúp cha mẹ.
Theo luật thì bạn được làm thêm trong thời gian học nghề. vậy chính xác thì bạn sẽ được làm thêm bao nhiêu thời gian và

tiền công làm thêm là bao nhiêu mỗi giờ?

Bạn được bảo vệ bởi “ Đạo luật bảo về công việc thanh niên” do bạn học và thực hành toàn thời gian để đảm bảo sức khỏe luật quy định bạn chỉ được làm thêm 1 công việc thứ 2 với mức thu nhập không quá 450 euro mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn phải thông báo cho công ty đào tạo của bạn về điều này.
Bạn có thể bị từ chối, và buộc thôi học nếu bạn làm việc cho một công ty cạnh tranh hoặc nếu hiệu suất công việc của bạn bị ảnh hưởng trong quá trình đào tạo.
Bạn cũng phải cẩn thận không làm việc quá nhiều, nếu không bạn sẽ nhanh chóng gặp vấn đề với Đạo luật Bảo vệ Công việc Thanh niên. Điều này xác định chính xác số giờ bạn được phép làm việc mỗi tuần. Nếu bạn chỉ tập trung vào làm thêm bạn có nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng đào tạo mà không cần thông báo trước.

Tiền lương được quy định theo Đạo luật đào tạo nghề (BBiG)

Khi nói về lương và phụ cấp đào tạo, các thỏa thuận tập thể sẽ có hiệu lực. bạn sẽ được giải thích về định mức lương theo thỏa thuận tập thể là gì ? Và được áp dụng cho ai?

Thỏa thuận tập thể là gì?

Một thỏa thuận tập thể được ký kết giữa chủ lao động và hiệp hội nhân viên( việt nam gọi là công đoàn). Một thỏa thuận tập thể luôn được ký kết trong một thời gian cố định, sau đó các hợp đồng được đàm phán lại. Thỏa thuận tập thể bao gồm:
• những gì nhân viên và thực tập sinh được trả ít nhất là về lương hoặc trợ cấp đào tạo
• liệu có bổ sung cho làm thêm giờ và làm việc vào Chủ nhật và ngày lễ và mức độ công việc.
• trả thù lao ngay cả vào kỳ nghỉ và thưởng Giáng sinh
• bạn được hưởng bao nhiêu ngày nghỉ
Có nhiều thỏa thuận tập thể khác nhau ở Đức. Hầu hết các lĩnh vực, chẳng hạn như bán lẻ, công nghiệp kim loại, công nghiệp hóa chất hoặc các ngành nghề có thỏa thuận tập thể riêng. Chúng được gọi là thỏa thuận tập thể theo chi nhánh hoặc theo hiệp hội.
Ví dụ : thỏa thuận tập thể của hiệp hội các ngành nghề :
• Thỏa thuận tập thể của ngành hóa chất
• Thỏa thuận tập thể của ngành kim loại

Thỏa thuận tập thể áp dụng cho ai?

 • Thỏa thuận thương lượng tập thể áp dụng cho các nhân viên là thành viên của công đoàn và làm việc cho một công ty bị ràng buộc bởi “thỏa thuận tập thể “ này, tức là thỏa thuận thuộc về hiệp hội của người sử dụng lao động.
  Hầu hết tất cả các công ty bị ràng buộc bởi thỏa thuận tập thể cung cấp các điều kiện cho nhân viên không có tư cách thành viên công đoàn không cảm thấy bị đối xử bất công.
 • Thỏa thuận tập thể áp dụng cho tất cả các công ty trong một ngành.
  Để bảo vệ người lao động, Bộ Lao động và Xã hội Liên bang có thể can thiệp và yêu cầu các thỏa thuận chung ràng buộc theo Mục 5 của “TVG” luật lao động liên bang. Điều này là để đảm bảo rằng tiền lương không quá thấp hoặc điều kiện làm việc không tệ hơn đáng kể so với các công ty bị ràng buộc bởi các thỏa thuận tập thể.

CHÚ GIẢI VỀ THUẾ TẠI ĐỨC.

Trợ cấp thuế / trợ cấp cơ bản.

Khoản trợ cấp cơ bản là số tiền không đánh thuế thu nhập.
Trợ cấp thuế cơ bản hàng năm là: Năm 2019 đối với người độc thân: 9.168 euro và 18.336 euro đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn được đánh giá cùng nhau.
vào năm 2018, người độc thân phải đóng nếu thu nhập năm từ 9000 euro trở lên và 18.000 euro cho các cặp vợ chồng đã kết hôn.

Trợ cấp trẻ em.

Trợ cấp thuế trẻ em năm 2019 là 7.620 euro, năm 2018 là 7.428 euro. Khoản trợ cấp trẻ em có thể được tìm thấy trên thẻ thuế thu nhập của bạn khi bạn kết hôn và có con. Cả cha và mẹ đều được hưởng một nửa số tiền trợ cấp cho con. Trợ cấp con cái có thể được chuyển cho một người cha hoặc mẹ. Tùy theo mức thu nhập mà bạn có thể giảm thu nhập chịu thuế. Nếu khoản trợ cấp trẻ em cao hơn lợi ích thuế từ khoản trợ cấp trẻ em, thì khoản trợ cấp trẻ em không được áp dụng. Khi tính thuế nhà thờ và phụ phí liên đới, tiền trợ cấp con cái luôn được tính đến.

Mức trợ cấp cho trẻ em tương ứng với mức sinh hoạt của trẻ.

Đóng góp an sinh xã hội 2019.

Bảo hiểm thất nghiệp: 2,5% nhân viên chịu nửa / người sử dụng lao động chịu nửa.
Bảo hiểm chăm sóc dài hạn: 3,05% nhân viên chịu 1 nửa / người sử dụng lao động 1 nửa, ở Sachsen: Nhân viên: 2,025% người sử dụng lao động: 1,025%
Bảo hiểm sức khỏe theo luật định 14,6% + đóng góp bổ sung (tùy thuộc vào công ty bảo hiểm y tế) nửa nhân viên / nửa chủ sử dụng lao động.
Bảo hiểm hưu trí: 18,6% nửa nhân viên / nửa chủ.
Thu Nhập miễn thuế
Bằng cách đăng ký một khoản phụ cấp trên thẻ thuế thu nhập của bạn, bạn tiết kiệm được tiền thuế hàng tháng. Bạn có thể sử dụng miễn thuế cho đến ngày 30 tháng 11. một năm trên thẻ thuế thu nhập của bạn. Điều này làm giảm chi phí thuế thu nhập của bạn, mà chủ lao động của bạn phải trả cho văn phòng thuế hàng tháng.

Bạn có thể nhập chi phí đi lại để làm việc hoặc chi phí chăm sóc con cái của bạn dưới dạng miễn trừ. Nếu bạn không đăng ký miễn thuế, bạn có thể xem xét hồi tố các chi phí phát sinh trong tờ khai thuế thu nhập của mình. Văn phòng thuế sẽ ghi có cho bạn số thuế bạn đã nộp quá nhiều.

Lợi thế tiền tệ.

Một khoản đóng góp bằng hiện vật từ người sử dụng lao động, ví dụ như dưới hình thức một chiếc xe của công ty, là một lợi thế tài chính mà bạn phải trả thuế tại Cộng hòa Liên bang Đức. Lợi ích bằng tiền từ sự đóng góp tương ứng bằng hiện vật được cộng vào tổng lương và do đó làm tăng thu nhập chịu thuế. Điều này làm giảm mức lương ròng của bạn do gánh nặng thuế tương ứng. Lợi ích tiền tệ đối với xe kinh doanh có động cơ điện hoặc xe hybrid dự kiến sẽ giảm một nửa vào năm 2019. Công cụ tính lương trực tuyến cho người lao động 2019/2018 bao gồm cả tính toán lợi ích bằng tiền.

Khung thuế tại Đức.

Ở Đức, số thuế thu nhập của bạn, phụ phí liên đới và thuế nhà thờ, trong số những thứ khác, phụ thuộc vào loại thuế của bạn (ngoài số thu nhập). Ở Cộng hòa Liên bang Đức có sáu loại thuế:

loại thuế tiền lương sau đây (được quy định trong Đạo luật thuế thu nhập):
Loại thuế I: Độc thân, góa bụa hoặc ly hôn mà không có con.
Thuế hạng II: Cha mẹ đơn thân, con cái độc thân, góa bụa hoặc ly hôn.
Loại thuế III: Người có thu nhập đơn lẻ đã kết hôn hoặc người có thu nhập kép mà người phối ngẫu còn lại có loại thuế V khi áp dụng cả hai. Được đề xuất cho vợ / chồng có thu nhập cao (thuế hạng III) và người có thu nhập thấp (thuế hạng V).
Loại thuế IV:Những người kiếm tiền kép đã kết hôn, được khuyến nghị cho những người vợ / chồng mà cả hai đều kiếm được số tiền gần như nhau.
Loại thuế V: Xem thuế hạng III.
Hạng thuế VI: Với thẻ thuế thu nhập bổ sung cho một mối quan hệ việc làm thêm (cho một khoản thu nhập bổ sung).

Loại thuế thu nhập của bạn được ghi trên thẻ thuế thu nhập của bạn.

bạn có thể tính chính xác mức thuế và an sinh xã hội Tại đây