Bạn vừa học xong hoặc sắp tốt nghiệp phổ thông trung học? Bạn là sinh viên muốn thay đổi môi trường học tập hiện đại, thực tế ít lý thuyết hơn tập trung vào sở trường của bản thân? Bạn là công nhân viên muốn thay đổi để có một nghề được quốc tế công nhận, làm việc trong môi trường văn minh hơn, có thu nhập cao hơn tương xứng với công sức mình bỏ ra? Thì đây chính là thứ bạn cần chuẩn bị để bắt đầu giấc mơ châu âu của mình. Và trước khi bạn thực sự có thể bắt đầu làm việc, kiếm tiền, bạn cần một hợp đồng học nghề tại Đức.

Để có thể sang đức học tập và làm việc, bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ. Điều đó nghe có vẻ khó khăn, nhưng thực tế không phải vậy. Bởi vì bạn không đơn độc, Bạn sẽ được hướng dẫn từng bước để hồ sơ thật hoàn hảo và có thể sớm có hợp đồng với trường nghề và công ty đào tạo tại Đức.

tóm tắt những hồ sơ cần chuẩn bị

 • Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu).
 • Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, Giấy khai sinh bản sao.
 • Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học.
 • Lý lịch Tư pháp số 1 bản gốc (Xin tại sở tư pháp tỉnh)
 • Bằng THPT, Học bạ THPT bản gốc.Bằng Tốt nghiệp, bảng điểm TC/ CĐ/ ĐH bản gốc (nếu có).
  Xác nhận thời gian làm việc bản gốc (nếu có).
 • Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1, B2 của Viện Goethe bản gốc (nếu có). Nếu chưa có hãy học một khóa tiếng Đức đến trình độ tối thiểu B1.
 • Đơn xin học (Viết tay hoặc đánh máy, giải trình lý do vì sao muốn học nghề tại CHLB Đức)
 • 12 ảnh 3×4( áo sơ mi nền trắng) theo quy định của ĐSQ Đức.
  Một buổi phỏng vấn để tìm ra nghề phù hợp với bạn, và để bạn hiểu rõ những quyền lợi cũng như hình thức đào tạo mà mình đăng ký tham gia

Bạn nên nộp hồ sơ đăng ký du học khi nào?

Khi bạn đã hiểu rõ lợi ích của việc du học ghề đức mang lại, bạn có thể bắt đầu ngay việc chuẩn bị hồ sơ để đăng ký được du học nghề tại Đức.

Thời gian nộp hò sơ xin du học nghề cũng cần tính toán để kịp các kỳ khai giảng khóa học tại đức. thông thường các khóa đào tạo nghề tại đức khai giảng đầu năm vào 1/3 và kỳ khai giảng vào mùa thu 1/8 hoặc 1/9.

Đối với hệ chuyển đổi bằng điều dưỡng hay học nghề lái tàu thì có thể nhập học bất cứ thời điểm nào trong năm nếu bạn đủ điều kiện tiếng và có hợp đồng học, thực hành.

Bạn nên nộp hồ sơ đăng ký du học nghề Đức ở đâu?

Việc tự làm hồ sơ không phải là không thể nhưng sẽ mất nhiều phí thời gian, công sức cũng như tiền bạc. bạn nên nộp qua một công ty du học có thương hiệu uy tín trên thị trường, có cơ sở vật chất đào tạo hiện đại, giáo viên giỏi có cả người đức và người việt dạy, và họ ký hợp đồng hợp tác trực tiếp với các trường dạy nghề, công ty đào tạo tại đức không qua trung gian bên thứ 3.

Tại sao tôi lại khuyên bạn đăng ký du học nghề qua một công ty thay vì tự mình làm hồ sơ du học?

Tư duy làm tất ăn cả muốn làm tận gốc, ăn tận ngọn sẽ không giúp bạn tiến xa trong bất kỳ một công việc gì.

bạn thử nghĩ xem nếu bạn kiếm được khoảng 30.000 euro/ năm thì việc lãng phí một năm để tiết kiệm khoảng 2000 euro cho việc tự làm bạn chọn cái nào? Chọn việc tự làm hồ sơ để tiết kiệm một vài nghìn euro? Và mất một năm chưa chắc đã được chấp nhận hồ sơ du học?, vì cá nhân gửi hồ sơ sang trường khác với việc doanh nghiệp du học gửi cùng lúc hàng trăm hồ sơ sang xin hợp đồng du học theo đúng diện. một trường lớn tại Đức họ không có time để sử lý những hồ sơ lẻ ngoài EU. Hoặc có thì cũng cần sự mau mắn đúng thời điểm và có sự hỗ trợ từ mọi mặt của người thân bên Đức.

tôi biết có nhiều trường hợp tự làm hồ sơ nhưng đợi hoài cũng không xin được hợp đồng, lãng phí mất phí thời gian học tiếng cuối cùng chán nản và bỏ cuộc hoặc chọn nộp hồ sơ qua cty du học. phí cơ hội mất không đo đếm được.

Những khóa đào tạo nghề nào tôi phải đăng ký sớm?

Nếu bạn muốn học nghề nhà hàng khách sạn,cơ khí, hay xây dựng… các kỳ nhập học thường vào tháng 9. Nếu bạn là học sinh phổ thông trung học bạn tốt nghiệp vào tháng 6, bạn nên nộp hồ sơ đăng ký sớm để kịp kỳ nhập học. vì bạn cần học tiếng 8 tháng trước khi có b1 để các cty họ sử lý hồ sơ xin hợp đồng.

Vd: bạn tốt nghiệp PTTH tháng 6 . bạn nộp hồ sơ đăng ký du học và bắt đầu học học tiếng trong tháng 7. Bạn sẽ mất 8-10 tháng cả học tiếng và sử lý hồ sơ xin visa du học. vậy bạn sẽ hoàn thành khóa học tiếng và sử lý hồ sơ trong tháng 5 hoặc tháng 6. Bạn có thời gian để chuẩn bị hay thi lại nếu chẳng may thi rớt lần 1. Và sẽ kịp kỳ nhập học tháng 9 hàng năm.

Vd: những  bạn muốn học kỳ nhập học tháng 3 thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký du học nghề vào trước tháng 2 hàng năm. Vì bạn sẽ mất 10 tháng đẻ học tiếng và sử lý hồ sơ xin visa và có 2 -3 tháng để chuẩn bị hoặc dự trù thời gian thi rớt lần 1.

Vd: với các bạn đi du học nghề mà các cty đào tạo họ yêu cầu b2 thì nên đăng ký bất cứ khi nào có thể càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để viết đơn xin du học nghề ?

một lá thư xin học nghề không khác nhiều so với một lá thư thông thường bạn có thể tải trên mạng.

bạn có thể bắt đầu bằng “ kính gửi quý công ty abc” và đặt một tiêu đề “ đơn xin đăng ký du học nghề Đức trong đơn trình bày lý do bạn  du học ghề và ký tên. bạn sẽ được cty du học liên hệ và hướng dẫn chi tiết. việc có đơn bạn sẽ được chăm sóc chu đáo và không bị mất liên lạc trước khi bạn quyết định đăng ký tại cty.

Tôi nên nói gì về bản thân trong thư đăng ký du học nghề?

Sẽ dễ dàng hơn cho bạn nếu bạn được định hướng bằng một vài câu hỏi. những câu trả lời sẽ giúp cty du học, người tư vấn cho bạn rút ngắn thời gian tư vấn hướng nghiệp đúng với sở trường, đam mê thực sự của bạn. giúp bạn không chọn sai nghề ngay từ đầu và dễ dàng hoàn thành việc học với năng lực bạn có.

Ngoài ra đơn xin đăng ký theo học cũng là một bước sàng lọc, những người thành công thường biết chính xác mình muốn gì, và mình sẽ làm gì để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. họ sẽ biết mình cần trợ giúp để không bị lạc lối và có được động lực mạnh mẽ từ bên trong. hoàn thành chặng đường du học nghề 3 năm cần chuẩn bị tinh thần, sức khỏe và một kiến thức nền vững.

Những câu hỏi mà bạn nên trả lời trong thư xin đăng ký du học nghề Đức

 • Bạn là ai và bạn đang làm gì?
 • Bạn muốn du học nghề gi ở thành phố nào hay bang nào?
 • Tại sao bạn thích hợp cho việc đào tạo nghề này?
 • Tại sao bạn muốn đăng ký du học nghề với công ty này?

Hồ sơ đăng ký của các bằng cấp khác nhau tại việt nam có gì khác biệt?

 • Bằng trung cấp nghề: nếu bạn có bằng trung cấp nghề của những ngành nghề du học phổ biến như trung cấp y, trung cấp nấu ăn, trung cấp du lịch khoa nhà hàng hoặc khách sạn thì bạn sẽ không cần học chứng chỉ nền tại việt nam, và quá trình học nghề tại đức cũng sẽ thuân lợi hơn vì bạn đã có kinh nghiệm và được các cty đánh giá cao hơn các ứng viên khác.
 • Nếu bạn có bằng cao đẳng: bạn có thể lựa chọn hình thức chuyển đổi bằng đối với bằng cao đẳng điều dưỡng sẽ rút ngắn thời gian học tại Đức và hồ sơ đăng ký du học của bạn đơn giản hơn rất nhiều vì được ưu ái đặc biệt. bằng cao đẳng các ngành khác thì chỉ giúp bạn được đánh giá cao hơn các ứng viên cùng đăng ký theo ngành mà chưa qua đào tạo. thời gian đào tạo bên đức có được thu hẹp lại hay không thì cần một khả năng tiếp thu vượt trội khả năng hoàn thành các tín chỉ, hoặc một đánh giá của cơ quan đánh giá bằng cho công dân ngoài EU trước, trong khi đào tạo.
 • Nếu bạn có bằng đại học: các công ty đào tạo sẽ đánh giá cao những người đã qua đào tạo bậc đại học tại việt nam, một hồ sơ xin chuyển đổi bằng cần được xem xét và đánh giá độc lập vì hai hệ thống đào tạo giữa việt nam và đức khác nhau về tiêu chuẩn. tùy theo ngành nghề mà hồ sơ đăng ký du họ nghề của bạn có sớm được xét duyệt hay không và sẽ mất bao lâu để đào tạo nghề và có bằng của Đức. Bạn nên nhờ cty du học gửi hồ sơ để xét duyệt trước trong các trường hợp muốn chuyển đổi bằng.

Những phương tiện để bạn có thể gửi hồ sơ đăng ký du học nghề tại Đức ?

Bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian đến văn phòng các cty du học để được tư vấn học nghề phù hợp. Bạn chỉ cần ngồi tại nhà và gửi hồ sơ sau đó đợi những cuộc gọi ngắn gọn của các tư vấn viên có kinh nghiệm đã trực tiếp xem qua hồ sơ đăng ký bạn gửi.

 • Qua email :bạn có thể gửi hô sơ của mình thông qua email một cách tiện lợi nhanh chóng tại bất kỳ đâu tại việt nam. sẽ mất vài ngày để thư được xem xét và phản hồi và bạn sẽ được tư vấn trực tiếp
 • Qua hotline: bạn gọi trực tiếp và nói về điều mình quan tâm, thắc mắc và mong muốn được hỗ trợ.
 • Qua web : trên web bạn có thể chát tại phần coment, hoặc qua ứng dụng chatbox. Qua đây bạn có thể gửi file bạn đã chuẩn bị
 • Qua bưu điện: với mạng lưới phủ khắp đất nước chỉ trong 24h hồ sơ của bạn sẽ tới tay các cty bạn mong muốn họ giúp đỡ.
 • Bạn cưỡi trên con xe phân khối từ 50 đến 150 hp: hùng dũng bước vào các cty để bộ hồ sơ bạn đã chuẩn bị xuống bàn nhâm nhi cốc nước chè và nghe tư vấn một cách tao nhã …