Bỏ học đại học không phải một điều gì ghê gớm, đơn giản là bạn đã chọn một khóa học không phù hợp với sở trường, đam mê của mình, qua quá trình trải nghiệm thực tế bạn nhận ra cần phải xem xét lại, chọn một lựa chọn phù hợp với năng lực, sở trường và đam mê sâu thẳm bên trong mình.

Đừng dằn vặt bản thân hãy coi nó là một cơ hội để mình biết mình thực sự muốn gì và để định hướng lại. rời ghế nhà trường khi chưa thích nghi được với sự độc lập trong sinh hoạt và suy nghĩ dẫn đến những lựa chọn sai lầm. bạn càng học càng thấy không thú vị, những đêm chạy đua để hoàn thành các tín chỉ khiến bạn mệt mỏi và tự hỏi : với kiến thức này mình có ứng dụng trong công việc sau này không? Có việc làm dễ dàng sau ra trường với ngành mình theo đuổi? việc học đơn thuần toàn lý thuyết ra trường mình sẽ mất thêm nhiều thời gian thử việc lấy kinh nghiệm… nhiều khi bỏ đại học là quyết định dũng cảm và thành công không phải là thất bại trong cuộc đời bạn.

Đào tạo nghề sau khi bỏ học đại học

Tin tốt: chưa bao giờ có cơ hội tốt hơn để theo đuổi sự nghiệp thành công ngay cả khi bạn đã bỏ học đại học – với việc du học nghề tại Đức. Nhiều công ty đặc biệt thích tuyển dụng ứng viên rời khỏi trường đại học.

Thông báo cho bạn tin mừng là bạn không đơn độc trên con đường bỏ học, hiện nay theo thống kê thì việt nam có 28% học sinh theo học đại học con số đó vào khoảng 400.000 sinh viên. Và tỷ lệ bỏ học đại học ngay năm đầu tiên khoảng 2000-3000 sinh viên.

 Lý do sinh viên bỏ học đại học:

 • một là chọn sai ngành, sai trở trường, đam mê của mình.
 • Ham đi làm kiếm tiền ngay để phụ giúp gia đình.
 • Tình trạng đào tạo đại học đại trà triển vọng công việc sau tốt nghiệp không được đảm bảo
 • Nhiều lý thuyết thi cử áp lực, ít thực tế có tính ứng dụng thấp.

Tại Đức tỷ lệ bỏ đại học đang tăng lên hàng năm, một nghiên cứu quy mô cho thấy một phần ba sinh viên bỏ học đại học năm đầu tiên.
Hiện tượng hàng loạt sinh viên bỏ học đại học với tỷ lệ 39% tại các trường đại học và 42% tại các trường đại học khoa học ứng dụng. Gần một nửa số học sinh bỏ học trong hai học kỳ đầu tiên, 29% khác trong học kỳ thứ ba hoặc thứ tư. Phần lớn những người bỏ học sớm tìm thấy một sự thay thế bằng một khóa đào tạo nghề kép.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ bỏ đại học sau đó chuyển sang học nghề kép rất cao điều đó có nghĩa là “ bỏ đại học không khiến sự nghiệp chuyên nghiệp của bạn bị thất bại” mà giúp bạn lựa chọn lại một nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Lý do bỏ học đại học không phải là 1 thất bại.

 • Có thể học việc ngay rút ngắn thời gian đào tạo
 • Học nghề ứng dụng theo sở trường, sở thích,Không còn phải học những kiến thức lý thuyết ít tính ứng dụng thực tế, tập trung vào học chuyên môn phục vụ cho làm việc thực tế.
 • Cơ hội thăng tiến sau đào tạo nghề tương đương với bậc đại học.
 • Bạn có thể vừa học lý thuyết vừa học thực hành sinh động thực tế giàu tính ứng dụng tại một quốc gia phát triển hàng đầu châu âu.
 • Tự lập tài chính, trở thành siêu nhân trong mắt bố mẹ, “thẻ ăn bám” biến mất vĩnh viễn với chương trình du học ghề tại Đức
 • Thay đổi môi trường học tập hiện đại, sinh động không nhàm chán, có tiền ngay cả khi đang học.
 • Các quy trình học nghề có cấu trúc, dễ học, dễ hành
 • Đi khắp châu âu trên những con đường hoa thơ mộng thay vì đi khắp ngõ nhỏ phố nhỏ tắc nghẹt nồng nàn khói xe.

Tại sao tôi nên bắt đầu học nghề sau khi bỏ học đại học?

Dừng học đại học không có nghĩa là bạn dừng việc học. chỉ đơn giản là bạn muốn học những kiến thức có tính thực tiễn thay vì tốn nhiều thời gian vào những cuộc đua trong các kỳ thi, bạn thấy nhồi lý thuyết ít tính ứng dụng để được những điểm 10 vô nghĩa là không cần thiết, và bạn dũng cảm quyết định dừng lại tìm một việc học giàu tính ứng dụng hơn, phù hợp với khả năng bản thân hơn, và có thể tự chủ tài chính mà không cần làm kẻ ăm bám đáng ghét của cha mẹ.

Và có một lựa chọn cho bạn giải quyết những vấn đề trong đào tạo thông thường, đó là đào tạo nghề kép. Một hình thức học nghề ứng dụng. tức là bạn học lý thuyết 30% tại trường dạy nghề và 70% thực hành tại các công ty đào tạo.

Rút ngắn thời gian đào tạo

Hầu hết các khóa đào tạo kép ở Đức kéo dài ba năm. Là một thực tập sinh đã thi đỗ đại học, bạn có thể rút ngắn thời gian đào tạo tối đa một năm . Điều này cũng áp dụng cho tất cả những người bỏ học. Nếu bạn nghĩ về việc học nghề tương tự như việc học ngành nghề đại học bạn theo học thì bạn có thể rút ngắn nhiều tháng hơn . Nếu mọi thứ đều ổn, sau khi xem xét, bạn sẽ có trình độ chuyên môn nhanh hơn nhiều so với thực tập sinh “bình thường”.

Cấu trúc của việc học nghề rõ ràng hơn

Không khí gia đình, chương trình giảng dạy rõ ràng, bài giảng thực tế. điều này sẽ không xuât hiện tại các khóa học của các trường đại học.

Khó khăn trong việc lập kế hoạch học tập hàn lâm, triết học ở trường đại học sẽ không xuất hiện tại các chương trình đào tạo nghề, vì ở chương trình đào tạo nghề khả năng hòa hợp dễ dàng hơn các quy trình có cấu trúc chặt chẽ hơn , việc giảng dạy tại trường dạy nghề được xác định chính xác và các lớp học nhỏ hơn nên sâu sát, kèm cặp được từng học viên trong khóa đào tạo

Với sinh viên đã thi đỗ các kỳ thi đại học, kiến thức và kinh nghiệm bạn có được sẽ được các nhà tuyển dụng coi trọng, vì các bạn có khả năng tư duy tốt có thể đưa ra các cách thức và giải pháp mới. với các công ty đào tạo nghề họ luôn thúc đẩy du học sinh phát triển sự nghiệp bản thân trên con đường bạn chọn.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, triển vọng nghề nghiệp của bạn trở nên sáng rõ với những hơp đồng vô thời hạn được ký. Việc khuyến khích lao động ngoài EU có tay nghề ở lại làm việc tại đức phản ánh tình trạng già hóa dân số tại đức đang diễn ra ngày một nhanh dẫn tới thiếu nhân công lành nghề trong một số ngành ở Đức .

Ngoài ra, các công ty nhìn thấy tiềm năng ứng viên bỏ học đại học có thể đảm nhận vị trí quản lý trong các công ty do kiến thức và khả năng sẵn có của họ.

Được đào tạo nâng cao ở cấp độ thạc sĩ

Với đào tạo nâng cao, triển vọng nghề nghiệp của bạn sẽ thăng hoa hơn nữa.

Việc có tầm bằng cao hơn trình độ học nghề thông thường có nghĩa là bạn được cất nhắc vào những công việc quản lý, các công ty nhìn thấy những nhà quản lý tiềm năng và họ cho học lên những khóa nâng cao để lấy nhân tài cho các vị trí quản lý họ cần, và tất nhiên nếu bạn được cất nhắc thì bạn sẽ được công ty chi trả trợ cấp trong thời gian học nâng cao. Và mức lương cũng sẽ được nâng lên một bậc.

Để thành công trong công việc – không nhất thiết cần một tấm bằng đại học

Bạn có thể đạt được điều mình muốn bằng tấm bằng nghề cấp quốc gia của Đức tương tự như tấm bằng đại học, nếu bạn hoàn thành khóa đào tạo nâng cao có liên quan thì trình độ của bạn được so sánh tương đương với bằng thạc sĩ mà không cần phải hoàn thành khóa học thạc sĩ đó.

Là một thực tập sinh trong lĩnh vực đào tạo kép, bạn nhận được tiền lương từ ngày đầu tiên của khóa đào tạo. điều này không sảy ra với giáo dục bậc đại học. và cũng nhờ khoản lương thực hành này sinh viên theo học có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt, cha me không cần nhin ăn, nhịn mặc để góp tiền học cho con, hay hình ảnh ăn mì tôm vào cuối tháng vì hết tiền của sinh viên, thậm chí sinh viên du học nghề có thể dư giả đi xem phim hay chơi công viên thậm trí một số ngành, sinh viện học nghề có thể có tích lũy tài chính để phụ giúp gia đình.

Tôi có thể học lên cao sau một khóa học nghề kép 3 năm không?

Nếu bạn thực sự thích học tập và đơn giản là bạn chán ngấy việc đào tạo toàn kiến thức lý thuyết hàn lâm, thiếu thực hành thì bạn nên xem xét học nghề kép .

Bạn cũng có tùy chọn bắt đầu một chương trình học nghề kép, sau đó hoàn thành một nghiên cứu kép bậc đại học.

Tôi có thể tìm một công việc sau khi bỏ học đại học không?

Tất nhiên là có, việc kiếm tiền là cám dỗ lớn nhất xuất phát từ nhiều nhu cầu trong cuộc sống. bạn muốn vừa học vừa làm để có thể tự trang trải chi phí, vừa muốn có điều kiện để có thể ăn học trong môi trường văn minh hiện đại. thực tế đó là điều không còn quá xa vời  và với chương trình đào tạo nghề kép có thể đáp ứng được nhu cầu chính đáng đó của bạn.

Nó không phải là cách kiếm tiền từ việc làm thêm sau thời gian học tại trường mà là cách bạn vừa có kinh nghiệm chuyên môn vừa có thể có được thu nhập chính danh, qua một cấu trúc khóa học thực tế tại công ty, nơi bạn sẽ làm việc sau khi kết thúc khóa đào tạo.

Bằng cách này bạn có thể kiếm tiền với một công việc liên quan tới nghề nghiệp của mình mà không cần mất thời gian công sức làm việc ngoài ảnh hưởng tới chất lượng học tập kỹ năng chuyên môn.

tôi có chắc chắn có được việc làm sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề?

bạn sẽ chắc chắn có được việc làm với hình thức du học nghề kép này, trừ khi bạn không thể hoàn thành khóa đào tạo, hoặc bạn không muốn làm việc

bạn sẽ có được việc làm sau khi ra trường với tấm bằng cấp quốc gia của Đức, thường thì việc đàm phàn một hợp đồng lao động dài hạn sẽ diễn tra trước kỳ thi cuối cùng 6 tháng.

Bạn hoàn thành khóa đào tạo nghề kép đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng. nếu không bạn sẽ không được tốt nghiệp.

Trong quá trình đào tạo không chỉ chuyên môn mà bạn còn được đào tạo cả đạo đức lối sống, văn hóa để có thể hòa hợp được với đồng nghiệp và không bị sốc văn hóa, bị cô lập tại môi trường làm việc của công ty.

Khóa đào tạo nghề nào phù hợp với tôi?

Có nhiều khóa học đa dạng các lĩnh vực bạn có thể tham gia như ngành dịch vụ, y tế, kỹ thuật, xây dựng, thủ công…

Những người bỏ học đại học muốn làm một cái gì đó hoàn toàn khác với chuyên môn mình đã chọn trước đó và nhận ra nghề thực sự phù hợp với mình, Có thể lấy ví dụ cho việc này.

Thay vì chọn học đại học âm nhạc nhưng thực sự bạn rất có óc thẩm mỹ và khéo léo và bạn quyết định bỏ học âm nhạc và tìm thấy đam mê trong một công việc tự thiết kế, xây dựng ngôi nhà theo phong cách đầy cảm hứng nghệ thuật.
Hay một bạn học quản trị kinh doanh nhưng họ thấy ngán ngẩm những con số và áp lực khi phải nghĩ đến KPI, bên trong bạn là người tình cảm, quan tâm và thích giao tiếp với người khác nên bạn chọn lại và theo đuổi làm điều dưỡng hay một chuyên viên khách sạn.

Với những bạn vẫn muốn tiếp tục học chuyên ngành mình theo học ở cấp độ thực tế hơn, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một khóa đào tạo kép giống với chuyên ngành cũ khi bạn học đại học.

Cơ khí nhà máy.

Chăm sóc sức khỏe

Xây dựng

Nhà hàng-khách sạn

Đầu bếp

Công nghệ thông tin

Lái tàu

Chuyển đổi bằng điều dưỡng

Chuyển đổi bằng điện

Chuyển đổi bằng CNTT

Hãy cởi mở: Những ông chủ tiềm năng trong tương lai, đừng quá tiêu cực về một học trường đại học

Có thể bạn không học đại học vì một điều gì đó nhưng không vì thế bạn nói về đại học như một trải nghiệm xấu. việc đó giống như bạn có mới nới cũ, khi bắt đầu một con đường mới bạn nói xấu về con đường cũ, điều đó không giúp bạn tốt đẹp lên và chắc chắn không được đánh giá cao trong mắt các nhà tuyển dụng.

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều thích những người trung thực và những thứ đã từng thuộc về bạn họ đều tôn trọng và coi đó là những trải nghiệm đáng quý, bao gồn cả những thất bại trong quá khứ. Chính vì vậy hãy cởi mở nói về những điều bạn đã trải qua và muốn thay đổi để mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Thay đổi góc nhìn và gắn cho việc bỏ học một tên gọi mới.

Thay vì nghĩ về khái niệm “ bỏ học” bạn nên nghĩ về một khái niệm khác “ chưa hoàn thành đại học”. học là việc cả đời dù học theo cách này hay cách khác, chỉ là bạn không thấy nó phù hợp và muốn hoàn thành việc học theo một cách khác thú vị hơn.

Bạn nghĩ về cảm giác là người đầu tiên trong gia đình đỗ đại học, và điều đó thật tự hào, cha mẹ bạn tự hào về bạn, anh chị em nhìn bạn ngưỡng mộ, trở thành niềm cảm hứng mỗi khi hàng xóm nói về một tấm gương cho con họ khi nhắc về bạn. cảm giác đó thật làm mình nâng nâng và cũng là một gánh nặng nếu bạn nhận ra việc chọn học đại học nghành mà bạn chọn không phù hợp. lúc này mà bỏ thì tiến thoái lưỡng nan nếu không có một giải pháp thay thế hiệu quả và phù hợp hơn.

Bạn biết về đào tạo kép hình thức học và hành song song, bạn biết bạn được học không chỉ từ sách, hay những bài giảng suông trên lớp mà còn được học một cách hữu hình, được trải nghiệm thực tế, những khái niệm trừu tượng trở nên dễ hiểu và giản đơn hơn rất nhiều và đó là cách mà bạn muốn tiếp tục con đường học vấn của mình.

Tình trạng thừa thầy thiếu thợ, định kiến và xa vời thực tế

Hàng năm, cứ đến kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng là lúc học sinh và phụ huynh bị kéo căng đến mức ăn không ngon, ngủ không yên, lúc nào cũng nghĩ đến tỷ lệ chọi vào các trường, câu hỏi học ngành gì và học trường nào như một cơn lốc xoáy làm sáo trộn không gian mọi gia đình. Nhưng vẫn như một thói quen ăn sâu vào tiềm thức các cuộc đua vào các trường đại học lớn vẫn tiếp tục bất chấp tình trạng thừa thầy thiếu thợ, bất chấp tình trạng không xin được việc làm hay làm trái ngành nghề.

Rào cản định kiến

Học nghề không phải là từ khóa xuất hiện trong đầu mọi phụ huynh học sinh,nó chỉ là lựa chọn được xếp ưu tiên sau cùng vì độ kém sang của chữ “học nghề”. hầu hết trong đầu mọi người nghĩ về một công việc văn phòng nhàn hạ với thu nhập cao mà không màng tới tầm quan trọng của việc học nghề trong cơ cấu công việc của một nền kinh tế.

Tỷ lệ học sinh có học lực trung bình vẫn quyết tâm thi vào các trường đại học, điều này làm mất nhiều thời gian của các bạn, có bạn mất 2,3 năm để ôn luyện vào các trường đại học trong khi với thời gian đó bạn đã hoàn thành một khóa học nghề giàu tính ứng dụng và có việc làm lương cao ngay khi ra trường.

ảnh hưởng của tư tưởng nho giáo “một gười làm quan, cả họ được nhờ”, hay những suy nghĩ học đại học cho “ nở mày, nở mặt với bà con chòm xóm” của phụ huynh, về phía học sinh thì có suy nghĩ phải thi cho được đại học để” bằng bạn, bằng bè” dù học lực của mình không đủ để thi vào những trường mà mình không thực sự yêu thích. Đó là một lựa chọn của người khác .

tất cả những định kiến đó vô tình làm cho những lựa chọn theo đam mê, sở trường và năng lực của học sinh bị méo mó, không theo quy luật cung cầu của thị trường lao động.

Cử nhân làm xe ôm grap, bồi bàn… xin làm công nhân không được nhận.

Việc đào tạo đại học đại trà theo thị hiếu tâm lý hiện nay dẫn đến tình trạng thất nghiệp sau ra trường thêm trầm trọng.

Minh sau khi tôt nghiệp đại học khoa học xã hội và nhân văn. Cầm tấm bằng đi xin việc với kinh nghiêm bằng không minh nộp hồ sơ trên các trang giới thiệu việc làm, sau rất nhiều lần phỏng vấn minh vẫn không xin được việc làm, bí quá minh chạy xe graps để trụ lại tại thành phố. Những ngày cưỡi trên chiếc xe máy rong ruổi dưới cái nắng 40 độ minh tự nghĩ 4 năm học để lấy được bằng cử nhân để làm xe ôm, lương chỉ đủ trả tiền nhà và tiền ăn qua ngày đoạn tháng có đáng không? Biết thế này mình học lấy một cái nghề có khi bây giờ đã ổn định nghề nghiệp.

Huệ một cử nhân đại học quốc gia khoa công tác xã hội, sau khi ra trường huệ ở lại hà nội để xin việc, ngành huệ học khá khó xin việc tại các doanh nghiệp nên huệ bắt đầu bằng việc phát tờ rơi, rồi nhân viên tư vấn chỉ được trả lương thấp, hoặc chỉ được trả hoa hồng khi bán được hàng những công việc huệ làm không liên quan tới nghiệp vụ chuyên môn huệ được học dẫn tới việc huệ làm không tốt, không đáp ứng được nhu cầu công việc từ chủ lao động. huệ chuyển việc liên tục và không tìm thấy động lực làm việc và chấp nhận làm phục vụ bàn trong một nhà hàng với mức lương 6 triệu đồng.

Từ nhà hàng huệ nghĩ về hành trình của mình ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông cầm tấm bằng trên tay với nhiều ước mơ hoài bão. Khi huệ đỗ đại học gia đình huệ rất tự hào mổ lợn khao bà con huệ cũng thấy tự hào về mình. Rồi những ngày tháng học tại trường đại học huệ lao vào ôn luyện để hoàn thành các kỳ thi, đầu tháng nhận tiền ba mẹ tích kiệm gửi lên, ăn ở điều kiện thiếu thốn cũng chỉ để hoàn thành lấy tấm bằng đại học loại khá. Bao nhiêu công sức của mình và của cha mẹ cuối cùng ra trường làm một công việc không liên quan với mức lương 6 triệu huệ nghĩ biết vậy mình đã không cố thi đại học mà học lấy một cái nghề.

Và còn rất nhieuf người cầm tấm bằng cử nhân đi xin việc làm công nhân tại các khu công nghiệp mà không được nhận vì chủ lao động sợ trả mức lương cao hơn so với lao động phổ thông.

“Học ĐH không phải là con đường duy nhất để tiến thân, chọn học nghề hiện nay là phù hợp. Vì học kiến thức thực tế, ra trường có tay nghề nên cơ hội việc làm cao hơn” đó là chia sẻ của rất nhiều người sau khi vỡ mộng việc làm sau đại học.

Thay đổi tư duy

Lụa chọn nghề nghiệp phải phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, hoàn cảnh gia đình từng giai đoạn.

Phụ huynh cần thay đổi tư duy đội sổ học dốt mới đi học nghề, học đại học để vẻ vang dòng họ, nở mày nở mặt với hàng xóm.

Học nghề không có cơ hội phát triển bản thân: học ghề hoàn toàn có thể học liên thông hoặc học lên cấp quản lý cao hơn nhằm đáp ứng tính hình công việc thực tế.

Học nghề thu nhập thấp: hiện nay học nghề có thể có bằng cấp quốc tế, dễ dàng có công việc sau đào tạo, thu nhập cao không kém gì nghề cần có bằng cấp đại học.có cơ hội làm ông chủ khi tay nghề đạt mức thượng thừa.

Một vài thống kê đáng suy ngẫm về “thừa thấy thiếu thợ”

 • Khoảng 900.000 học sinh tốt nghiệp phổ thông hàng năm.
 • 70% Học sinh tốt nghiệp phổ thông đăng ký thi đại học.
 • Khoảng 400.000 học sinh đỗ đại học.
 • Theo báo lao động tỷ lệ thất nghiệp năm 2019 tại việt nam: “ trình độ cao đẳng là 55,1 nghìn người, trình độ trung cấp là 52,7 nghìn người và nhóm trình độ đại học trở lên có 124,5 nghìn người thất nghiệp.

Tôi có thể tìm trợ giúp cụ thể ở đâu nếu tôi muốn du học nghề tại Đức?

Hiện nay có nhiều lựa chọn học nghề ứng dụng không chỉ tại việt nam mà bạn còn có thể lựa chọn du học nghề tại đức với nhiều ưu đãi miễn học phí và có lương trong quá trình học nghề. không những thế bạn còn chắc chắn có việc làm lương từ 50 triệu đến 100 triệu, và khả năng định cư làm công dân châu âu.

Việc thu hút sinh viên học nghề ngoài EU tại đức đang diễn ra rất sôi nổi vì tình trạng già hóa dân số ảnh hưởng tới an ninh lao động quốc gia tại lục địa già.

Qua Amtuongduhoc.com các bạn có thể tìm hiểu về những ngành nghề phổ biến, những hướng dẫn điều kiện tuyển sinh, lộ trình du học, lương, thuế và đời sống sinh viên học nghề tại đức.

Nếu bạn không chắc chắn về việc tiếp tục học đại học, hay tốt nghiệp đại học mà không có việc làm muốn chuyển đổi bằng chuyên môn của mình tại đức để có tấm bằng có giá trị cao hơn, lương cao hơn, và có những trải nghiệm học tập, làm việc, sinh sống tại châu âu thì đừng ngần ngại để lại thông tin để được amtuongduhoc hướng dẫn và gửi tài liệu chi tiết nhé!