Chứng minh tài chính du học nghề Đức, du học đại học Đức là gì?

Chứng minh tài chính hiểu đơn giản là việc bạn cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán thấy được rằng bạn có đủ khả năng về tài chính để có thể tự chi trả cho các khoản phí sinh hoạt và học tập tại nước đức.

Tại sao phải chứng minh tài chính khi du học nghề, du học đại học tại Đức?

Ngay cả khi các trường dạy nghề tại đức miễn học phí, phần lớn các trường đại học ở Đức không có học phí và chi phí sinh hoạt tại hầu hết các thành phố của Đức không quá đắt đỏ, các nhà chức trách muốn biết liệu bạn có đủ tài chính để học tập và sinh sống ở Đức hay không để cấp cho bạn visa du học Đức và cấp giấy phép cư trú.

các khoản bạn cần phải chi khi sinh sống khi là sinh viên tại đức gồm : tiền nhà nặng nhất từ 200-400 eu/ tháng, tiền ăn 100-200 euro, tiền điện, nước,radio, sưởi, đi lại khoảng 200 euro, tiền an ninh xã hội 100-170 euro. quàn áo và các khoản cho vệ sinh cá nhân 70-100 euro.. chính phủ đức tính toán mức chi tiêu cho sinh viên rơi vào 939eu/ tháng và đó là lý do bạn cần chứng minh khoản đó để được sống và học tập một cách an toàn tại Đức.

Bạn cần chứng minh tài chính các khoản nào và chứng minh bao nhiêu khi du học nghề tại Đức?

Khoản 1: chứng minh tài chính cho 6 tháng học tiếng.

Theo ước tính hiện tại của Đạo luật Hỗ trợ Đào tạo Liên bang (BAföG), một sinh viên nước ngoài cần 853 € mỗi tháng trong thời gian học tiếng tại Đức. Điều này có nghĩa là nếu bạn sang đức học tiếng đức các trình độ như B1, B2 thì bạn cần phong tỏa theo công thức sau :
853 euro x số tháng bạn học tiếng = số tiền cần phong tỏa.
Vd: bạn sang đức khi bạn đỗ B1 nhưng đối trường đào tạo thực hành yêu cầu có B2 mới cho thực hành để hưởng lương như vậy bạn phải học B2 trong 6 tháng tại đức. vậy số tiền bạn cần phong tỏa là : 853 x 6 = 5118 euro phải phong tỏa để khi bạn sang bên đức rút ra hàng tháng chi tiêu sinh hoạt.
Mẹo : Trường hợp bạn xin được hợp đồng thực hành ngay khi bạn có bằng tiếng Đức B1 với mức lướng lớn hơn 939 eu theo quy định của Đức bạn sẽ không phải chứng minh tài chính.

Khoản 2: chứng minh tài chính trong thời gian học nghề.

Nếu bạn có được hợp đồng thực hành ngay khi có bằng B1 lương trên 939 euro bạn sẽ không cần chứng minh tài chính.
Nếu lương trong hợp đồng thực hành của bạn thấp hơn 929 euro bạn cần bù phần còn thiếu để đủ định mức quy định của Đức.
Vd: lương của bạn trong hợp đồng thực hành lần lượt là :
năm 1: 800 euro/ tháng,, năm 2 850 euro/tháng , năm 3 950 euro thì số tiền bạn cần chứng minh lần lượt là: năm 1: 139 x12 tháng = 1.668 euro/năm, năm 2 :89 x12 tháng=1086 euro/ năm, năm 3: 950 euro > 939 euro theo định mức nên không phải chứng minh. Vậy số tiền bạn cần phong tỏa trong tài khoản ngân hàng là :1.668 + 1086 = 2736 euro .
lưu ý: khi rút tiền để chi tiêu sinh hoạt hàng tháng bạn được rút 100% lương, và chỉ được rút số tiền bạn bù vào phần thiếu hàng tháng trong phần tài khoản phong tỏa. không được rút hết tài khoản phong tỏa 1 lần.

Ai, đối tượng công dân quốc gia nào cần chứng minh tài chính khi du học nghề Đức?

Về nguyên tắc, bất kỳ ai có nhu cầu xin visa vào Đức đều phải nộp giấy tờ chứng minh nguồn tài chính cho đại sứ quán Đức. Đối với sinh viên nước ngoài muốn du học Đức, chứng minh tài chính là tiêu chí quan trọng để xin visa du học. Trong bảng sau, bạn có thể thấy ai cần chứng minh tài chính;

Có những cách nào để chứng minh tài chính du học Đức?

Có một số cách để bạn có thể chứng minh rằng bạn có đủ nguồn tài chính cần thiết để trang trải chi phí sinh hoạt tại Đức. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất để bạn có thể chứng minh tài chính phù hợp để du học Đức
• Mở một tài khoản bị phong tỏa tại vietinbank hay Deutsch Bank.
• Tài liệu về thu nhập và tài sản tài chính của cha mẹ bạn.
• Một hợp đồng thực hành của công ty đào tạo có lương lớn hơn 929 euro/tháng.
• Bảo lãnh của ngân hàng
• Một người nào đó đang cư trú tại Đức bảo đảm rằng họ sẽ trang trải chi phí sinh hoạt và học tập cho bạn.
Lưu ý quan trọng: Toàn bộ quá trình cung cấp bằng chứng nhận nguồn tài liệu chính cho công việc học tập tại Đức đôi khi có thể có những yêu cầu khác nhau cho mỗi người. Tùy thuộc vào mục đích, hình thức du học, các tổ chức của Đức có thể yêu cầu thêm bằng chứng nhận về tài chính.

Tài khoản phong tỏa (Block account)

Cho đến ngày hôm nay, tài khoản phong tỏa là phương pháp thường được các nhà nghiên cứu sinh tại Đức sử dụng để chứng minh nguồn tài chính của bạn. Phong tỏa tài khoản là một loại đặc biệt ngân sách tài khoản được sinh viên quốc tế sử dụng để gửi số tiền cần thiết cho chi phí sinh hoạt tại Đức.
Nó được gọi là tài khoản bị phong tỏa vì bạn sẽ không có quyền truy cập vào tài khoản cho đến khi bạn đến Đức. Ngay cả sau khi bạn đến, bạn sẽ không có quyền truy cập trực tiếp vào nó. Nhà cung cấp tài khoản bị phong tỏa sẽ giúp bạn mở một ngân hàng tài khoản thông thường để bạn có thể chuyển tiền từ tài khoản được phong tỏa hàng tháng.

Thu nhập của cha mẹ.

Nếu cha mẹ của bạn kiếm đủ tiền để hỗ trợ cho việc học tập của bạn tại Đức, bạn có thể chứng minh thu nhập của cha mẹ mình để bạn được chấp thuận visa du học .
Theo quy định, quán đại sứ có thể yêu cầu bạn cung cấp bản sao thu nhập tiền lương của cha mẹ bạn, ít nhất là trong ba tháng gần nhất. Đại sứ quán cũng có thể yêu cầu một bản sao hợp đồng lao động của cha mẹ bạn để đảm bảo rằng bạn có đủ tài chính để hỗ trợ cho công việc học tập của mình.

Học bổng/hợp đồng thực hành có lương.

Nếu bạn đã nhận được học bổng tại nước sở tại bao gồm các nguồn tài chính cần thiết cho việc học tập tại Đức, bạn có thể xuất trình nó như một bằng chứng về nguồn tài chính khi nộp đơn xin thị thực du học. Nhưng trước khi thêm học bổng vào đơn đăng ký, bạn sẽ cần nhận được tài liệu chứng minh rằng bạn đã giành được học bổng từ một nhà cung cấp được công nhận.
Với mục đích này, bạn có thể yêu cầu thông tin từ đại sứ quán Đức về loại tài liệu bạn cần xuất trình để xác thực nguồn học bổng của bạn.

Bảo lãnh ngân hàng

Khoản vay ngân hàng cũng có thể được dùng làm bằng chứng tài chính để xin visa du học của bạn tại đại sứ quán Đức. Có rất nhiều ngân hàng ở các quốc gia khác nhau trên thế giới, đặc biệt là những ngân hàng có số lượng sinh viên đến Đức học tập, cung cấp các khoản vay sinh viên hấp dẫn với lãi suất thấp hơn.
Để sử dụng khoản vay này làm bằng chứng tài trợ, bạn phải có bảo lãnh của ngân hàng, theo đó ngân hàng đảm bảo rằng bạn sẽ thanh toán tất cả các nghĩa vụ tài chính trong thời gian bạn học tập và sinh sống tại Đức.

Một người thân sống ở Đức có thể tài trợ cho việc học của bạn.

Một cách khác, bạn có thể cung cấp bằng chứng về phương tiện tài chính để học tập tại Đức từ người thân họ sẽ cần chứng minh thu nhập và đủ khả năng chi trả các khoản chi phí của bạn trong thời gian du học tại Đức.
Trong tình huống này, đại sứ quán Đức rất có thể sẽ yêu cầu người này cung cấp bản sao kê thu nhập của họ để đảm bảo rằng họ có đủ tài chính để bảo trợ cho bạn.

Hỗ trợ nguồn và bằng chứng chỉ tiếng đức bổ sung.

Dưới đây là một số phổ biến ngôn ngữ mà bạn có thể cần cung cấp thêm bằng chứng nhận về tài chính của mình:
Hợp đồng với một công ty thương mại
Nếu có một công ty thương mại ở nước bạn đảm bảo rằng bạn sẽ lo tài chính cho bạn, thì các chức năng ở Đức có thể cần công cụ thông tin về công ty đó. đây là dạng tiến cử chuyên gia cấp cao sang học năng cao để về cống hiến cho cty sau này.
Ví dụ, họ có thể cần một chứng chỉ tài liệu chứng minh rằng công ty thực sự tồn tại. Hoặc nếu bạn và công ty này đã ký một hợp đồng để trang trải tài chính của bạn, thì tổ chức chịu trách nhiệm ở Đức có quy định yêu cầu đối với các điều kiện.

Nguồn tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu bạn đang gửi một số tiền lớn vào tài khoản ngân hàng của mình, đại sứ quán Đức có thể muốn biết nguồn gốc. Ví dụ, bạn có thể đã có một công việc toàn thời gian trong nhiều năm và tiết kiệm được tiền cho việc học của mình.
Để chứng minh, bạn có thể cung cấp hợp đồng lao động dài hạn và báo cáo về số tiền gửi ngân hàng. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng đây là tiền của bạn và do đó bạn có thể đủ khả năng để học tập tại Đức.
Khi nào tôi phải nộp bằng chứng về tài chính hay nói cách khác là chứng minh tài chính?
Khi bạn có thư mời nhập học, có bằng tiếng đức đến giai đoạn xin visa duu học mới cần nộp chứng minh tài chính.
Một quan niệm sai lầm phổ biến mà sinh viên quốc tế thường mắc phải là họ sốt sắng trong việc chứng minh tài chính khi chưa có thư mời nhập học. Nhiều người trong số họ lo sợ rằng họ sẽ không thể nộp đơn xin học nghề, học đại học nếu không thể hiện tình trạng tài chính của mình.
Tình trạng tài chính của bạn không phải là yêu cầu nhập học. Bạn có thể nộp đơn tự do vào trường đại học mà bạn chọn và sau khi nhận được thư mời nhập học, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị thị thực du học.
Bạn chỉ cần xuất trình bằng chứng chỉ về nguồn tài chính nếu bạn muốn xin visa du học hoặc nếu bạn muốn xin giấy phép cư trú tại Đức. Đại sứ quán Đức muốn đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải mọi chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian học tập.