Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Đức hết bao nhiêu mỗi tháng?

Bất kỳ ai dự định học tập ở một quốc gia khác cũng phải cân nhắc chi phí sinh sống ở đó là bao nhiêu. Có sự khác biệt lớn về chi phí tại các bang hay giữa các khu vực, thành phố nơi bạn sinh sống. Ngoài ra, chi phí phụ thuộc nhiều vào lối sống của bạn – những người tiết kiệm nhiều, thích tự nấu ăn và xem TV thoải mái, thường chi tiêu ít hơn những người mua sắm nhiều, ăn tối và có những sở thích đắt tiền. Tuy nhiên, một cái nhìn tổng thể chung với mức chi tiêu trung bình có thể hữu ích trong việc lập kế hoạch của riêng bạn trong chi tiêu. Chúng tôi cũng đã tổng hợp một số mẹo để tiết kiệm cho bạn cách bạn có thể làm cho cuộc sống sinh viên ở Đức rẻ hơn.


Tổng quan:
Thật không may, cuộc khảo sát xã hội gần đây nhất, cung cấp thông tin về số tiền khả dụng hàng tháng của sinh viên Đức, là từ năm 2016. Vì vậy, các con số đưa ra cần được xử lý thận trọng. Ngoài ra, có sự khác biệt lớn về chi phí tùy thuộc vào thành phố, mà chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào phần sau.


Cuộc sống

Chi phí nhà ở là khoản khác biệt nhất. Số tiền phụ thuộc chủ yếu vào cách thức và nơi bạn sống. Đặc biệt, tại các thành phố du học nổi tiếng nhất của Đức, giá thuê và tình trạng thiếu nhà ở đã làm giá thuê tăng đáng kể kể từ năm 2016. Với 323 € bạn sẽ khó kiếm được nhà để thuê.
Để tiết kiệm tiền và làm quen với những người mới, nhiều sinh viên đã tìm đến nhà trọ chung. Điều đó có nghĩa là họ ở chung một căn hộ với các sinh viên khác. Studis-Online đã đánh giá các quảng cáo hiện tại về chỗ ở chung và đi đến các giá trị trung bình sau: Căn hộ chung cư ở Munich là đắt nhất với mức trung bình là 557 €, tiếp theo là Frankfurt với 456 €, Hamburg với 453 €, Berlin với 440 € và Cologne với 436 €. Mặt khác, các địa điểm nghiên cứu có giá thuê trung bình đặc biệt thấp bao gồm Halle (Saale) với € 256, Jena với € 282,
Mẹo tiết kiệm: Một cách để tiết kiệm tiền thuê nhà là ở các khu nhà dành cho sinh viên ở ta gọi là khu ký túc xá. Ở đây, chi phí khác nhau tùy thuộc vào thành phố, nhưng chủ yếu là thấp hơn so với ở các căn hộ tư nhân. Việc chọn ký túc xá không phải là lựa chọn dành cho tất cả mọi người vì mỗi người có những tiêu chuẩn khác nhau trong lối sống. Ví dụ, nếu bạn thích nghi tốt với môi trường tập thể và không ngại việc sinh hoạt chung thì ở chung là 1 lựa chọn thú vị ngược lại nếu bạn không muốn đến ký túc xá, bạn có thể tìm những căn hộ ở những khu vực xa trung tâm hoặc vùng ngoại ô. Chúng thường rẻ hơn so với trực tiếp tại trường dạy nghề, trường đại học và ở trung tâm thành phố.

Thực phẩm

Chi phí thực phẩm phụ thuộc nhiều vào cách thức và nơi bạn sống. Nói chung: Tự nấu ăn được thì chi phí sẽ rất phải chăng! Hàng tạp hóa thường rẻ hơn trong siêu thị và giảm giá vào cuối ngày, trong khi ăn ở nhà hàng thường khá đắt đỏ. Tại hầu hết các trường đại học, trường dạy nghề, dịch vụ căng tin cũng rất phù hợp. Thường có những thực đơn có giá khoảng 2-4 €. Ở nhiều thành phố như Berlin hay vùng Ruhr cũng có những món ăn vặt giá rẻ cung cấp cho bạn những món ngon như kebab, falafel hay cà ri với khoai tây chiên với mức giá tương tự. Tuy nhiên đó là những thực phẩm rất béo. Dưới đây là bảng liệt kê một vài loại thực phẩm điển hình với chi phí trung bình để bạn có thể hình dung rõ hơn về chi phí cho thực phẩm hàng tháng:
CHI PHÍ GIÁ BÁN
1 ổ bánh mì: 1,50 đến 3,00 €
1 kg táo: 1,99 €
1 kg khoai tây: 0,99 €
1 lít sữa :  0,50 € đến 1,00 €
0,75 lít nước khoáng :  0,30 €
500 g mì chính : 0,60 €
1 gói trứng: 2,00 €
1 củ hành tây: 0,50 € đến 0,80 €
250 g bơ : 0,40 € đến 1,90 €
1 tách cà phê (trong quán cà phê): 2,50 € đến  3,50 €
1 thực đơn quán cà phê cho xuất ăn: 2 đến 4,50 €
1 ly bia (trong quán rượu): 2,50 €  đến  4 €
1 pizza (trong nhà hàng) 5 đến 10 €
Mẹo tiết kiệm: bạn phải ăn, vì vậy đừng tiết kiệm quá nhiều cho thực phẩm! Thay vào đó, nếu bạn tăng tiền mua hàng bình quân nghĩa là mua với số lượng lớn hơn thì giá mỗi kg thường giảm rất nhiều. Bạn cũng nên đến các cửa hàng giảm giá và chú ý đến các ưu đãi. Ở Đức, bạn cũng có thể uống nước máy ở hầu hết mọi nơi (ngoại trừ những ngôi nhà cũ nát và các khu công nghiệp) giúp bạn đỡ phải lo lắng vì luôn phải chuẩn bị nước khi đi chơi xa. Nếu một lúc nào đó bạn thực sự khó khăn hãy hỏi về đề nghị chia sẻ thức ăn. Đặc biệt, ở các thành phố lớn, thức ăn thừa thường được cho đi với giá rất rẻ.

Bảo hiểm y tế

Nếu bạn muốn du học Đức, bạn phải mua bảo hiểm y tế tại đó. Trừ khi bạn đến từ các quốc gia EU khác, Iceland, Liechtenstein, Na Uy hoặc Thụy Sĩ và được bảo hiểm tại quốc gia của bạn, thì bảo hiểm của bạn cũng có hiệu lực tại đây. Tuy nhiên, bạn nên mua bảo hiểm y tế của Đức. Các chi phí bất thường ở nước bạn hoặc thấp hơn, nếu không bạn sẽ phải tự chịu và việc hồi hương sẽ không được đài thọ. Tuy nhiên, các quy định chính xác khác nhau. Vì vậy, bạn nên lấy thông tin từ công ty bảo hiểm sức khỏe của bạn.
Ở Đức, có sự phân biệt giữa bảo hiểm y tế theo luật định và tư nhân. Trong bài viết của chúng tôi trên web về bảo hiểm bạn có thể nhận được thông tin chi tiết về hệ thống y tế của Đức. Quan trọng nhất, nếu bạn dưới 30 tuổi và chưa học hết 14 học kỳ, bạn có thể nhận được bảo hiểm y tế theo luật định. Bảo hiểm sức khỏe theo luật định hiện yêu cầu đóng góp từ 80 đến 90 €. Ngoài ra, có một khoản đóng góp cho bảo hiểm chăm sóc dài hạn, để chi phí hàng tháng của bạn là 100 đến 110 €.
Bạn cũng có thể tự nguyện mua bảo hiểm riêng tư cho bản thân, nếu bạn có mức thu nhập tốt và nghĩ về xa cho mình khi về hưu. Có sự khác biệt lớn về chất lượng và giá cả khi nói đến bảo hiểm y tế tư cho sinh viên nước ngoài. Biểu giá VELA-Light đặc biệt rẻ với 27,50 € mỗi tháng trong năm đầu tiên, nhưng cũng bao gồm ít dịch vụ hơn so với mức cơ bản (34,50 € / tháng trong năm đầu tiên) và Biểu giá tối ưu (78,00 € / tháng ). Bạn có thể tìm hiểu thêm qua nhân viên tư vấn bảo hiểm tại Đức.
Mẹo tiết kiệm: Với bảo hiểm y tế, về lâu dài, bạn sẽ phải trả góp
Nếu muốn tiết kiệm phí bảo hiểm hàng tháng. Mức phí cực kỳ thấp thường chỉ bao gồm một số dịch vụ, do đó, trong trường hợp bị bệnh, bạn có thể phải chịu chi phí y tế cao hơn đáng kể so với mức chi trả cho bảo hiểm.

chi phí đi xe

Tại hầu hết các trường đại học Đức, bạn sẽ nhận được một vé học kỳ cùng học phí học kỳ. Điều này cho phép bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng địa phương miễn phí trong thành phố, khu vực hoặc thậm chí tiểu bang nơi bạn đang học. Với sinh viên học nghề bạn sẽ cần cân nhắc mua vé lượt, tháng, quý, năm tùy vào tình hình đi lại thực tế để lựa chọn hình thức mua . Ngoài ra, bạn có thể chọn một chiếc xe đạp đã qua sử dụng, rẻ tiền. Các chi phí khác phụ thuộc nhiều vào số tiền bạn chi cho các chuyến du lịch.
Mẹo tiết kiệm: Đối với các chuyến đi hàng ngày, tốt nhất là bạn có thể sử dụng vé học kỳ hoặc xe đạp. Xe buýt thường rất rẻ cho quãng đường dài hơn. Bạn có thể đi từ Hamburg đến Cologne hoặc từ Frankfurt đến Berlin với giá € 10. Nhưng nếu bạn đặt trước bạn sẽ tiết kiệm được khá chi phí cho các chuyến tàu đường dài. Bạn có thể tìm hiểu thêm về du lịch ở Đức trong mục du lịch tại đức.

trang phục quần áo, dày dép

Rất khó để so sánh chi phí quần áo. Chúng phụ thuộc nhiều vào tần suất bạn mua quần áo mới và mức giá của bộ đồ bạn chọn. Đối với năm 2016, sinh viên Đức cho biết họ đã chi tiêu trung bình 42 € mỗi tháng. Họ thường chi từ € 30 đến € 100 cho giày. Đối với áo phông là 10 đến 50 € và đối với quần jean là 30 đến 100 €.
Mẹo tiết kiệm: Đặc biệt ở các thành phố lớn, thường có các cửa hàng đồ cũ lớn, chợ trời hay chợ quần áo trực tuyến. Nếu bạn thích duyệt web, bạn có thể thấy tại các trang web bán đồ hàng thùng rất tuyệt vời không chỉ rất rẻ, mà còn khá độc. Ngoài ra còn có một đợt giảm giá vào cuối mùa, nơi bạn có thể mua quần áo với giá giảm đáng kể.

Phí cấp phép Internet và radio

Tất nhiên bạn có thể sử dụng internet miễn phí tại các trường đại học. Tuy nhiên, hầu hết học sinh thích truy cập Internet ở nhà để học tập, phát trực tuyến và giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Một hợp đồng như vậy có giá khoảng 20 đến 50 € mỗi tháng, tùy thuộc vào nội dung mong muốn. Ngoài ra, mọi căn hộ ở Đức đều phải trả phí cấp giấy phép. Đây là phí được sử dụng cho các đài truyền hình công cộng. Đây là € 17,50 / tháng và thường được thu ba tháng một lần.
Mẹo tiết kiệm: Lệ phí bản quyền chỉ phải trả một lần cho mỗi căn hộ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không phải trả hai lần một cách không cần thiết và chia nhỏ số tiền. Cổ phiếu phẳng rẻ hơn ở đây. Điều tương tự cũng áp dụng cho hợp đồng Internet: ngay cả khi bạn nên có một căn hộ một mình, bạn có thể hỏi các căn hộ lân cận xem bạn có muốn chia sẻ quyền truy cập hay không.

Tài liệu học tập

Tùy thuộc vào những gì bạn đang học, chi phí của tài liệu học tập có thể khác nhau rất nhiều. Vào năm 2012, các sinh viên nha khoa nói rằng họ phải trả chi phí hàng tháng là 65 €, chi phí cho nghệ thuật thị giác là 52 € và kiến trúc (nội thất) € 49. Điều này chủ yếu là do thiết bị thí nghiệm đắt tiền hoặc vật liệu làm việc cho các mô hình và công trình. Chi phí của bạn thấp hơn đáng kể nếu bạn chủ yếu phải mua sách – và tốt nhất là không quá nhiều và dày, các tác phẩm tiêu chuẩn Jura cũng mang lại một khoản tiền kha khá.
Mẹo tiết kiệm: Khi tìm kiếm sách cho việc học của bạn , trước tiên hãy luôn tìm hiểu xem chúng không có sẵn trong thư viện hoặc liệu có quyền truy cập miễn phí vào sách điện tử cho sinh viên hay không. Sau đó, bạn có thể sao chép hoặc tải xuống toàn bộ miễn phí. Nếu trường hợp này không xảy ra, cũng như các tài liệu khác, bạn thường có thể nhận lại các đồ dùng đã sử dụng từ những sinh viên đã hoàn thành hoặc bỏ dở việc học. Thường có những trao đổi tương ứng trên mạng xã hội hoặc trên bảng ghim trong các trường đại học. Bạn cũng có thể mua tài liệu chuyên ngành với giá rẻ trên trang rao vặt eBay hoặc từ trang bán hàng riêng của Amazon.

Giải trí, văn hóa và thể thao

Khu vực này cũng khó khái quát. Rốt cuộc, các môn thể thao tốn kém khác nhau, và nhu cầu đi chơi cũng khác. Ngoài ra, hầu hết mọi người chi tiêu nhiều tiền hơn cho các hoạt động giải trí khi họ có nhiều tiền hơn. Vì vậy, chúng tôi vừa tổng hợp một danh sách nhỏ về giá trung bình để được hướng dẫn.
ĐIỂM CHI PHÍ GIÁ BÁN
1 vé xem phim (đã giảm) 6 đến 11 €
1 vé xem phim (đã giảm) 6 đến 30 €
1 lần vào viện bảo tàng (giảm giá) € 2 đến € 8
1 câu lạc bộ / bữa tiệc tham gia € 5 đến € 15
Mẹo tiết kiệm: Các ưu đãi thể thao trong các phòng tập thể dục, câu lạc bộ, tại các trường dạy võ hoặc khiêu vũ thường đắt tiền. Nếu bạn không chỉ muốn chạy bộ một mình, nhưng vẫn không muốn chi tiêu quá nhiều, bạn nên xem chương trình Unisport. Hầu hết mọi trường đại học đều cung cấp rất nhiều khóa học thể thao với giá cực kỳ rẻ. Ngoài ra, với tư cách là sinh viên, bạn sẽ được giảm giá cho hầu hết các hoạt động giải trí tại nơi nó tồn tại và bạn sẽ không phải trả toàn bộ giá. Một số trường đại học cũng có sự hợp tác của riêng họ với các rạp hát hoặc tương tự, để bạn có thể nhận được vé rẻ hơn hoặc thậm chí miễn phí.

Phí học kỳ với du học đại học với du học nghề thì miễn học phí.

Ở Đức không có học phí chung tại các trường đại học công lập, nhưng bạn vẫn phải trả học phí học kỳ (hoặc đóng góp xã hội). Điều này áp dụng cho cả người Đức và người nước ngoài – ngoại trừ Baden-Württemberg. Ở đó, người nước ngoài không thuộc EU phải trả € 1.500 học phí học kỳ, tức là khoảng € 250 mỗi tháng. Học phí học kỳ tự nó có giá khác nhau giữa các trường đại học. Chi phí vào khoảng € 100 đến € 450 mỗi học kỳ, tức là khoảng € 16,50 đến € 75 mỗi tháng. Tuy nhiên, điều này thường đã bao gồm vé học kỳ được đề cập ở trên. Ở một số bang liên bang (Baden-Württemberg, Bremen, Lower Saxony, Rhineland-Palatinate, Saarland, Saxony, Sachsen-Anhalt và Thuringia) bạn cũng phải trả thêm khoảng 500 € phí nếu bạn đã học trong một thời gian dài hoặc đang làm bằng cấp hai. Đó sẽ là khoảng 80 đến 90 € mỗi tháng. Các bang liên bang khác (Baden-Württemberg, Bavaria, Berlin, Brandenburg, Bremen, Hamburg, Hesse, Mecklenburg-Western Pomerania, Lower Saxony, Saarland và Saxony-Anhalt) tính phí từ € 50 đến € 75 cho phí đăng ký lại hoặc ghi danh ngoài học phí. Đó sẽ là 8,30 đến 12,50 € mỗi tháng.
Học phí thường được tính tại các trường đại học tư thục. Các khoản này có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào chương trình đại học và bằng cấp, nhưng thường không dưới 500 đến 1000 € mỗi tháng. Ở đây, vé học kỳ thường được bao gồm trong giá, nhưng những vé này thường có phạm vi áp dụng hạn chế hơn nhiều so với vé của các trường đại học tiểu bang.
Mẹo tiết kiệm tiền: Trước khi bạn nộp đơn, hãy tìm hiểu xem các trường đại học bạn đã chọn sẽ tính phí gì. Nếu bạn không đến từ Liên minh Châu Âu, có lẽ bạn không nên học ở Baden-Württemberg. Trên trang web của các trường đại học, bạn cũng có thể tìm hiểu học phí học kỳ trước và liệu có bao gồm vé học kỳ hay không.
Nhìn chung, cuộc sống ở Đức không hề rẻ, mặc dù không có học phí. Nhưng có rất nhiều điểm mà bạn có thể tiết kiệm tiền. Nếu bạn đang thiếu tiền mặt, hãy suy nghĩ kỹ về nơi chính xác bạn muốn chuyển đến. Vị trí là một trong những tiêu chí quan trọng nhất đối với chi phí sinh hoạt. Nhưng cũng đừng khiến bản thân phát điên. Đối với sinh viên ở Đức vấn đề tiền không phải là vấn đề chính vì có rất nhiều cơ hội để làm việc song song với việc học của du học sinh và không chỉ kiếm tiền mà còn tích lũy kinh nghiệm thực tế ban đầu, điều này sẽ rất tốt cho hồ sơ xin việc sau này.