Trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về du học nghề Đức.

Nội Dung

Trên trang này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho tất cả các câu hỏi quan trọng về du học nghề đức, hiểu rõ về ngành nghề mình theo học, chuẩn bị hồ sơ cho đến điều kiện để du học nghề, lương, thuế và rất nhiều chủ đề liên quan được sắp xếp trong từng thư mục, những liên kết giúp bạn rút ngắn thời gian tìm hiểu và lựa chọn nghề nhiệp phù hợp với mình.

 

Du học nghề đức là gì?

Du học nghề đức hay du học nghề ứng dụng, ở Đức người ta gọi là chương trình : “ĐÀO TẠO KÉP” . nghĩa là việc học nghề được diễn ra tại hai nơi trong quá trìn đào tạo. 30% đào tạo lý thuyết tại trường dạy nghề, 70% thời gian bạn được thực hành tại các công ty đào tạo.

Tại sao tôi nên du học nghề Đức?

Có rất nhiều lý do bạn nên theo học nghề kép có thể liệt kê như:

Miễn học phí, có lương thực hành từ 20-54 triệu.
Điều kiện ăn, ở, học tập đầu đủ theo tiêu chuẩn châu âu.
Dễ dàng đăng ký du học ngay cả khi bạn có băng trung học phổ thông kèm bằng tiếng b1.
Chắc chắn việc làm sau đào tạo với mức lương từ 2300 euro-3400 euro
Bằng nghề cấp quốc gia uy tín và được công nhận rộng rãi.
Dễ dàng được cấp phép cư trú vĩnh viễn với hợp đồng vô thời hạn sau học nghề.
Đi lại tự do trong khối schengen
Học từ thực tế với kiểu giáo dục giàu tính ứng dụng có cấu trúc rõ dàng dễ hoàn thành.
Cơ hội phát triển sự nghiệp bản thân với các khóa học nâng cao cấp quản lý

Điều kiện để du học nghề Đức?

 • Đối với du học sinh nước ngoài cần tối thiểu bằng PTTH, hay bằng trung cấp, bằng cao đẳng (nếu có),bằng đại học( nếu có)
 • Sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan, b,c hay hiv..
 • Bằng tiếng Đức b1, b2 được cấp bởi Goethe – Đức, Telc -châu âu, ÖSD – Áo
 • Hợp đồng với cty đào tạo nghề, hợp đồng với trường dạy nghề
 • Thư mời nhập học
 • Visa của đại sứ quán đức

Thời gian học tiếng đức đến trình độ b1, b2 là bao lâu?

Thời gian học tiếng phụ thuộc vào năng lực học của từng cá nhân, nếu học tốt theo đúng lộ trình tại các trung tâm hiện nay sẽ rơi vào khoảng 6 – 8 tháng đạt b1, 12 tháng đạt b2.

Các lộ trình như sau: A1 ->2 tháng,  A2-> 2 tháng, B1-> 2 tháng, Ôn B1 ->2 tháng, B2->2 tháng, ôn B2 ->2 tháng.

Thời gian học nghề kép tại Đức mất bao lâu?

Tùy theo ngành nghề, trình độ phổ thông hay cao đẳng, đại học  mà có các thời gian đào tạo khác nhau từ 1- 3 năm rưỡi. Trong một số trường hợp nhất định việc học có thể được rút ngắn hoặc kéo dài, mở rộng.

Vd: với bằng cao đẳng điều dưỡng du học sinh sẽ chỉ cần mất 1 năm để đào tạo tại Đức

Hay với lái tàu bạn cũng chỉ mất 1 năm đào tạo bên đức, hay bạn có bằng đại học CNTT tại việt nam bạn cũng chỉ cần học 1 năm tại đức là có thể bắt đầu đi làm ngay

Vd trường hợp kéo dài: do bạn thi trượt một lần nên mất thời gian ôn và thi lại, hoặc do tiếng đức chưa đỗ b2…

Vd trường hợp mở rộng: do muốn học lên cao hơn để có thể đảm nhận nhiệm vụ mà cty đào tạo cần sau khi tốt nghiệp ký hợp đồng, muốn học lên cấp quản lý cao hơn..

Những công ty du học nghề Đức nào uy tín nhất?

Các trung tâm nào có 3 yếu tố sau:

Có hệ thống đào tạo chất lượng, giáo viên việt, Đức có trình độ sư phạm, cơ sở vật chất đào tạo khang trang đủ tiện nghi và được hỗ trợ học, ôn chu chu đáo.

Với việc đào tạo chất lượng sẽ giúp học sinh đẩy nhanh lộ trình du học, có khả năng ngôn ngữ thành thạo thuận lợi cho việc học nghề và hội nhập văn hóa khi học tại đức.

Công ty lớn uy tín có thương hiệu trên thị trường, có quy trình tư vấn rõ ràng, minh bạch về phí và các phương án hoàn trả thỏa đáng khi học sinh muốn rút hồ sơ trong các trường hợp bất khả kháng, hay không đủ khả năng học tiếng.

Với các công ty du học mạnh có thương hiệu, họ chú trọng tới chât lượng dịch vụ không vì lợi ích nhỏ mà đánh mất thương hiệu, uy tín trên thị trường. điều này có lợi cho học viên, học viên được chăm sóc chu đáo, kịp thời khi có những vẫn đề chưa hài lòng cần hỗ trợ.

Có đối tác đức mạnh, là các tập đoàn đào tạo, công ty lớn có thương hiệu lâu đời.

Với đối tác doanh nghệp Đức mạnh, các bạn sẽ được hưởng mức trợ cấp cao đủ để không cần chứng minh tài chính, đặc biệt có thể còn được tài trợ chi phí ở trong thời gian học nghề.

Ngoài ra tỷ lệ cấp visa 100% khi các tập đoàn, công ty đào tạo nghề lớn họ gửi thư mời, hợp đồng học, thực hành, giấy phép của phòng thương mại và thủ công địa phương.

Trung tâm tiếng đức nào dạy tốt và uy tín tỷ lệ đỗ cao?

Bạn nên đến tận nơi tìm hiểu trước khi ký hợp đồng tư vấn và đào tạo tiếng.

Bất cứ trung tâm nào nếu họ cam kết hỗ trợ tối đa trong quá trình học + ôn. Có giáo viên việt và Đức có trình độ sư phạm, có phương pháp dạy truyền được cảm hứng cho bạn.

Đôi khi cần sự cố gắng từ phía bạn thì mới thi đỗ đạt đúng theo cam kết, có nhiều bạn không nỗ lực học tư duy đổ lỗi và bao biện khiến các bạn ấy không tiến xa hơn trong quá trình hoàn thiện bản thân để đạt được giấc mơ của mình.

Tôi có thể nhập học vào các kỳ nào trong năm khi du học nghề tại Đức?

Thông thường có các kỳ nhập học vào ngày 1 tháng 2 – ngày 1 tháng 3 và ngày 1 tháng 8 – ngày 1 tháng 9.

Có những ngành nghề bạn có thể nhập học bất kỳ thời điểm nào trong năm. Điều này có nghĩa là các bạn nên học tiếng và hoàn thành hồ sơ trước các kỳ nhập học 1 tháng để kịp  nhập học đúng kỳ.

Ai hỗ trợ tôi khi tôi muốn du học nghề đức?

Cha mẹ, thầy cô, anh chị em bạn bè và các công ty du học uy tín có thể giúp bạn các khâu khác nhau trong quá trinh du học. vd: cha mẹ định hướng và giúp đỡ tài chính ban đầu, thầy cô, bạn bè động viên để bạn tự lên kế hoạch và có kỹ năng đáp ứng cho hành trình độc lập học tập tại các thành phố lớn của việt nam và bên Đức. các công ty du học sẽ giúp bạn sử lý hồ sơ, đào tạo tiếng Đức xin hợp đồng học, thực hành và giấy phép đề bạn đủ điều kiện xin visa du học nghề.

Nghề nào phù hợp với tôi?

Trong hàng trăm nghề được công nhân và đào tạo tại Đức phải nói rằng việc lựa chọn trở nên rất dễ dàng cũng chính vì điều đó mà khiến các bạn đắn đo không biết nên chọn nghề nào đúng sở trường, đảm bảo việc làm với mức thu nhập cao cùng khả năng ở lại định cư.

Đầu tiên bạn cần đặt câu hỏi cho chính mình:

mình thật sự giỏi làm điều gì nhất?

đam mê của mình là gì?

Việc mình làm xã hội có cần không?

Việc mình làm có giúp mình giàu có và hạnh phúc?

Trả lời những câu hỏi trên bạn sẽ tìm được nghề phù hợp.

Du học nghề tại Đức có những ngành nghề nào?

Các chương trình đào tạo nghề Tại Đức rất đa dạng, có tới hơn 350 ngành nghề được công nhận đào tạo tiêu chuẩn trong các lĩnh vực như nghệ thuật, y tế, thể thao, thủ công, kỹ thuật, công nghệ…..

với du học sinh ngoài EU như việt nam không phải nghề nào cũng có thể đăng ký theo học và đảm bảo việc làm sau đào tạo vì đức có quy định về “đánh giá ưu tiên” nghĩa là họ ưu tiên người EU trước khi sét tới công dân các quốc gia khác trong đào tạo và việc làm sau đào tạo trừ các ngành nghề thủ công, chăm sóc như điều dưỡng sẽ không bị đánh giá ưu tiên. chính vì vậy các công ty du học tại việt nam sẽ chọn những ngành nghề mà tại đức họ thiếu học sinh tham gia đào tạo và thiếu lao động để đưa về việt nam. điều này đồng nghĩa với việc nếu các bạn tham gia học vào các ngành nghề này thì các bạn sẽ đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp và cơ hội cư trú dài hạn chắc chắn hơn.

Những ngành nghề phổ biến gồm:

 • nghề điều dưỡng
 • nghề nhà hàng khách sạn
 • nghề cơ khí
 • nghề xây dựng
 • nghề lái tàu
 • nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng (có bằng cao đẳng điều dưỡng)
 • nghề điện chuyển đổi bằng( có bằng đại học cơ điện tử)
 • nghề công nghệ thông tin chuyển đổi bằng ( có bằng đại học công nghệ thông tin, như lập trình, web, hệ thống CNTT)

Nghề nào lương cao và dễ định cư?

Những nghề mà nhiều doanh nghiệp đức thiếu lao động.

 • Chuyển đổi bằng điều dưỡng
 • chuyển đổi bằng điện( cơ điện tử, kỹ thuật.
 • Chuyển đổi bằng công nghệ thông tin (lập trình java, web, quản trị hệ thống CNTT).
 • Nhà hàng- khách sạn,
 • Cơ khí
 • Xây dựng
 • Lái tàu
 • Điều dưỡng,

Tôi có thể chọn bang mà mình muốn để học nghề không?

Với một số ngành như điều dưỡng, hay nhà hàng khách sạn vv… những tập đoàn lớn họ có cơ sở ở khắp các bang thì việc bạn chọn bang để học và làm việc là hoàn toàn có thể, tuy nhiên không phải nghề nào bạn cũng được chọn bang mình mong muốn, vì các công ty đào tạo họ không có cơ sở đào tạo ở bang đó.

Vd: Nhu cầu lao động tại phía nam đức nhiều hơn phía tây bắc đức như vậy một số ngành bạn sẽ phải học tại các bang cty đào tạo có nhu cầu về tuyển du học sinh.

Vd: lái tàu họ chỉ có cơ sở đào tạo ở Main tây nam nước đức vậy bạn sẽ chỉ học tại thành phố main mà không có lựa chọn nào khác.

Tôi có thể học cao lên sau khi hoàn thành học nghề chứ?

Bạn luôn có cơ hội học lên cao để phát triển sự nghiệp cá nhân. tùy vào năng lực của mình mà bạn lựa chọn học nên tiếp khi có cơ hội

Bạn có thể học cao lên nếu muốn nhưng hãy xác định học theo nhu cầu thực tế, rất nhiều doanh nghiệp họ sợ mất người lao động tại vị trí cụ thể nên việc đi học bạn cần xem nhu cầu lao động từng vị trí để theo đuổi.

Việc học của tôi ở trường nghề và công ty đào tạo như thế nào?

Bạn sẽ học lý thuyết tại trường nghề và học thực hành tại công ty đào tạo, đôi khi bạn học cả hai tại cùng một công ty.

Tùy theo công ty và ngành nghề mà có lịch học khác nhau, thông thường thời gian học lý thuyết tại trường nghề là 30%, và 70% học viên học thực hành tại công ty đào tạo.

Ra trường tôi chắc chắn sẽ có việc làm chứ?

Với tấm bằng cấp quốc gia bạn cầm trên tay, với sự thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao được đào tạo bài bản, với người có kinh nghiệm 3 năm làm việc hiểu rõ từng công đoạn, kinh qua các phòng ban tin tôi đi bạn là ngôi sao sáng của các cty trên thị trường việc làm. Việc có hợp đồng làm việc là đương nhiên trừ khi bạn kiêu từ chối lời đề nghị của họ.

Nếu tôi thi trượt tôi có được thi lại không?

Thông thường Bạn được cho thi lại tối đa 3 lần.

Chưa thấy ai thi lại đến lần thứ 3 không đỗ, nếu có thì bạn vẫn có việc làm với lương thấp hơn có bằng cấp. và việc học lại bạn sẽ tự cân nhắc tại thời điểm đó.

Chi phí để du học hết bao nhiêu?

Nếu học tiếng đức và sử lý hồ sơ,xin hợp đồng … để đủ điều kiện xin visa du học thì phí trung bình từ 170-300 triệu tùy theo chính sách của các doanh nghiệp khác nhau. Nhưng phí trọn gói amtuongduhoc cho là hợp lý ở mức 180 triệu-230 triệu.

Nếu không đi được tôi có được trả lại tiền không?

Tùy vào chính sách các công ty bạn lưu ý vấn đề này để có thỏa thuận trước. bạn học đến đâu, sử lý hồ sơ đến giai đoạn nào trừ đến đó.

Các trường hợp cụ thể thì nên được thể hiện trong hợp đồng tư vấn các bạn lưu ý.

Phí sinh hoạt của du học sinh tại Đức hàng tháng hết bao nhiêu?

Phí sinh hoạt cơ bản từ 400 eu- 600 eu/ tháng bao gồm: tiền nhà, điện, nước, internet, ăn uống, đi lại tàu xe, mua sắm cá nhân.

Tiền thuế hết bao nhiêu hàng tháng, và gồm những loại thuế gì khi học nghề?

Tùy vào thu nhập sẽ có các mức thuế khác nhau, thu nhập càng cao thuế càng cao nên không có tỷ lệ % cố định nó tỷ lệ phần trăm % phụ thuộc vào mức thu nhập và tình trạng hôn nhân, tôn giáo.

Nếu thu nhập của bạn dưới 950eurro/ mỗi tháng sẽ không cần đóng thuế.

Những loại thuế tại Đức.

 • Thuế thu nhập: Công ty đào tạo của bạn chuyển thuế thu nhập cho cơ quan thuế thay bạn. Số tiền thuế thu nhập phụ thuộc vào khung thuế của bạn. Nếu bạn độc thân và không có con,thì bạn đóng thuế theo loại thuế bậc I. Tuy nhiên, các khoản thanh toán thuế thu nhập chỉ được thực hiện nếu bạn kiếm được hơn 950 euro mỗi tháng.
 • Thuế nhà thờ: Nếu bạn thuộc về giáo phái (ví dụ: Công giáo hoặc Tin lành), bạn phải trả thuế cho nhà thờ, công ty đào tạo của bạn trả cho cơ quan thuế. Ở Bavaria và Baden-Wurm, bạn phải trả 8% tiền lương của bạn (không phải trợ cấp đào tạo của bạn), ở các bang liên bang còn lại là 9%. Nếu bạn không có giáo phái, bạn không phải trả thuế nhà thờ.
 • Phụ phí đoàn kết: Bạn chỉ phải trả khoản phụ phí này nếu bạn phải trả hơn 972 euro tiền thuế mỗi năm. Đó là 5,5% tiền lương phải trả (nghĩa là không phải là phụ cấp đào tạo). Vì vậy, nếu bạn không trả thuế lương, bạn không phải trả bất kỳ số tiền nào.

Tiền bảo hiểm cần đóng bao nhiêu và gồm những loại bảo hiểm gì?

Tại Đức để đảm bảo sự công bằng cho các nhóm người trong xã hội, người giàu cũng như người nghèo đều được đảm bảo chăm sóc sức khỏe thì ai cũng như ai đều phải tham gia các loại bảo hiểm sau gọi chung là “an sinh xã hội” :

 • Bảo hiểm sức khỏe: Là một thực tập sinh, bạn phải được bảo hiểm bắt buộc trong một công ty bảo hiểm y tế theo luật định, để được chi trả các chi phí trong trường hợp bị bệnh. Bạn có 14 ngày để mua bảo hiểm trước khi bắt đầu đào tạo.
 • Bảo hiểm chăm sóc dài hạn: Điều này cung cấp bảo đảm tài chính cho việc chăm sóc dài hạn có thể.
 • Bảo hiểm thất nghiệp: Bảo hiểm thất nghiệp làm giảm rủi ro tài chính của thất nghiệp. Lợi ích từ việc này bao gồm thất nghiệp và lợi ích trong thời gian ngắn. Bạn chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bạn đã đóng góp ít nhất 12 tháng.

Lương thực hành tôi nhận được bao nhiêu mỗi tháng?

Lương của bạn tùy theo ngành nghề, tiêu bang, và các công ty đào tạo.

Thông thường dao động từ 750 euro -1300 euro.

Cá biệt có những ngành lương 2000 euro- 2200 euro, đôi khi Có hỗ trợ ăn, ở tùy theo công ty.

Một năm tôi được nghỉ bao nhiêu ngày ?

Bạn được quyền nghỉ có lương trong quá trình đào tạo. số ngày nghỉ mỗi năm chính xác phụ thuộc vào công ty đào tạo, trường dạy nghề của bạn, thông thường là 30 ngày.

Tôi có được làm thêm khi du học nghề Đức không? Và lương khi tôi làm thêm là bao nhiêu một giờ?

Theo luật Bạn được làm thêm không quá 21h/ tuần. mức lương làm thêm khá đa dạng tùy vào trình độ, sức khỏe của bạn từ 5-18 euro/h.

Thu nhập từ làm thêm của du học sinh sẽ bị kiểm soát ở mức tối đa 450 euro/ tháng trong thời gian học nghề. bạn sẽ bị thôi hợp đồng không cần thông báo nếu bị phát hiện làm thêm quá số tiền trên. đây là quy định để đảm bảo học viên tập trung vào học chuyên môn tránh làm thêm quá sức gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng học tập.

Làm thế nào để tôi được vay vốn khi du học nghề tại CHLB Đức?

Tùy theo doanh nghiệp làm dịch vụ họ có liên kết với ngân hàng hỗ trợ bạn hay không.

Các ngân hàng cũng có các hình thức vay tín chấp và thế chấp. Bạn có thể liên hệ trực tiếp vì có những ngân hàng như VP bank. SHB, MBBANK cũng có liên kết với các công ty du học để tạo ra các gói hỗ trợ vay vốn để cho du học sinh đi du học.

và với hình thức vay vốn ngân hàng thì sẽ an toàn hơn các hình thức vay vốn khác ngoài ngân hàng.

Làm thế nào để tôi đăng ký chương trình du học nghề Đức?