Tổng quan về du học nghề xây dựng tại Đức.

 

Ngành công nghiệp xây dựng tại Đức là một nhánh quan trọng của nền kinh tế. Tổng doanh thu dự tính khoảng 400 tỷ EURO/ năm khoảng 10% tổng GDP với 2 triệu nhân viên làm việc trong 75.000 cty. theo https://www.bbsr.bund.de . với đà phát triển mạnh mẽ trong khi tình trạng già hóa dân số đang diễn ra thì Đức thiếu hụt một lực lượng lao động lành nghề rất lớn. vì vậy Đức khuyến khích nguồn nhân lực trẻ được đào tạo nghề bài bản từ ngoài EU.

Du học Nghề xây dựng tại Đức

Khi bạn nhìn những tòa nhà cao chọc trời cao lớn ấn tượng bởi vẻ hào nhoáng sang trọng, bạn có thể tự hào rằng mình đã góp phần tạo nên một công trình kiến trúc hiện đại. nếu bạn đã từng nghĩ như vậy và quan tâm đến một công việc trong ngành xây dựng, muốn được đào tạo như một công nhân xây dựng lành nghề thì đây chính xác là nghề phù hợp với bạn.

Bốn nghề đào tạo quan trọng nhất trong ngành xây dựng là : KTV bê tông, KTV xây, KTV đường ống, KTV cầu đường.bạn có thể lựa chọn một trong số nghề này để theo đuổi.

Là một công nhân xây dựng tiềm năng, bạn được đào tạo kép trong thời gian đào tạo là ba năm theo kiểu đào tạo kép cổ điển. Bạn học lý thuyết tại trường dạy nghề và thực hành tại công trường xây dựng.

Trong năm đầu tiên đào tạo nghề:

Bạn nhận được một loại hình đào tạo cơ bản tương tự cho tất cả các ngành nghề đào tạo trong ngành xây dựng.Tại trường dạy nghề, bạn sẽ được cung cấp kiến thức chung về xây dựng công trình và các vật liệu khác nhau được sử dụng trong các công trình xây dựng và phân chuyên môn vào những năm tiếp theo. Khi bước vào giai đoạn 2 bạn sẽ được chọn một trong những nghề như thợ xây, thợ bê tông, thợ đường ống, thợ cầu đường để theo đuổi.

Trong năm thứ hai thứ 3 của khóa đào tạo:

Bạn đào sâu vào một chuyên ngành, vì vậy hãy lựa chọn nghề phù hợp với sở trường của bạn. Về cơ bản có bốn lựa chọn: KTV xây, KTV bê tông, KTV đường ống, KTV cầu đường.

Một công nhân xây dựng làm gì?

Do các chuyên ngành khác nhau, tính chất và nhu cầu công việc cũng khác nhau.

• Kỹ thuật viên xây:

bạn chủ yếu làm việc với các loại gạch, bê tông để tạo nên khung và móng nhà và bao gồm một số công việc như lắp đặt các bộ phận bê tông cốt thép, tạo ra ván khuôn mà vật liệu xây dựng lỏng được đổ vào. Sau khi hóa rắn, ván khuôn được bạn tháo ra.

• Kỹ thuật viên đường ống:

bạn có thể chọn chuyên nghề về xây dựng ống. Nhiệm vụ của bạn là lắp đặt và bảo trì hệ thống ống.

• Kỹ thuật viên bê tông và bê tông cốt thép:

bạn chủ yếu làm công việc với bê tông cốt thép. Bạn chịu trách nhiệm sửa chữa ván khuôn và lắp đặt hệ thống cốt thép. Bạn phụ trách đổ bê tông tươi vào khuôn đúc nén, nhồi cho chặt vật liệu bê tông.

• Kỹ thuật viên cầu đường:

Bạn phụ trách trộn, dải nhựa đường đúng như tên gọi của nó. Bạn là vua của đường phố, sân bay, các cơ sở thể thao, đường nội khu các tòa nhà công nghiệp, bãi đậu xe, sân trường và bề mặt những cây cầu. Bạn sẽ không chỉ học sản suất các hỗn hợp tạo ra loại nhựa đường khác nhau, mà bạn cũng sẽ tìm hiểu mọi thứ về tính chất và thành phần của chúng để biết mục đích sử dụng cho từng loại hỗn hợp nhựa đường.

Nhưng cũng có nhiều điểm tương đồng giữa các chuyên ngành, bất kể bạn chọn nghề nào thì bạn cũng sẽ làm việc trên những công trường xây dựng trong các công ty xây dựng. Công việc của một công nhân xây dựng không dành cho những bộ óc nhạy cảm! Vào mùa hè, bạn sẽ làm việc trên giàn giáo khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ, hoặc mùa đồng bạn sẽ làm việc trong thời tiết lạnh giá dưới 0 độ.
Chắc chắn đây là công việc của những người đàn ông khỏe mạnh và cá tính, những người có một nền tảng sức khỏe mạnh mẽ và dẻo dai. Hiện nay có nhiều thiết bị để làm cho công việc dễ dàng hơn nhưng sức mạnh cơ bắp vẫn được ưu tiên tuyển chọn do đặc thù công việc. ngoài ra nghề xây dựng cũng đòi hỏi bạn phải có kiến thức nền tảng về toán, vật lý và kiến thức kỹ thuật tốt.
Điểm cộng của nghề xây dựng là thu nhập cao hơn so với các nghề khác. Bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương lên tới 4400 euro cho nhân viên kinh nghiêm hay khi lên cấp quản lý.

Du học nghề xây dựng tại Đức một năm có bao nhiêu ngày nghỉ?

Một năm các du học sinh thường được nghỉ 30 ngày( lễ, tết)

Nơi ở của sinh viên xây dựng tại đức.

bạn sẽ được ở ktx miễn phí của các cty xây dựng theo tiêu chuẩn với đầy đủ tiện nghi khép kín.ngoài ra còn có các phòng tập ghim, khu vui chơi thể thao và công viên sạch đẹp không khí trong lành. do nhu cầu về lao động trẻ lành nghề là rất lớn nên các tập đoàn, công ty xây dựng rất ưu ái và tạo điều kiện ăn ở hết sức chu đáo cho học viên theo học nghề xây dựng.


ký túc xá


phòng tập ghim


khu vui chơi giải trí


khuôn viên vui chơi thể thao

Bạn nên trở thành một công nhân xây dựng nếu …

1. bạn thích làm việc ngoài trời không bị gò bó trong khuôn khổ văn phòng ngột ngạt.
2. Lạnh, nóng, mưa và ảnh hưởng thời tiết khác không phải là vấn đề đối với bạn.
3. bạn có một sự hiểu biết kỹ thuật tốt và trí tưởng tượng không gian.
4. Bạn muốn môt công việc mạnh mẽ, và muốn tự tay xây dựng ngôi nhà của mình.
5. Bạn muốn một công việc với mức lương cao và có cảm hứng với các công trình xây dựng cao tầng.
6. Bạn muốn định cư tại đức.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên trở thành một công nhân xây dựng nếu …

1. bạn thiếu kỹ năng thủ công.
2. giàn giáo cao làm bạn sợ.
3. bạn không đủ sức khỏe

Lương của du học sinh học nghề xây dựng là bao nhiêu?

Bạn đứng trên công trường và làm việc siêng năng không càu nhàu. Bạn xây tường, đổ bê tông gọn gàng, tạo ván khuôn và cốt thép, lắp đặt các bộ phận bê tông đúc sẵn… với những công việc năng nhọc bạn làm bạn muốn một khoản tưởng thưởng xứng đáng với công sức của mình.
Trong năm đầu tiên của khóa đào tạo, bạn nhận được 805 euro. Năm thứ hai của khóa đào bạn nhận được 970 euro mỗi tháng. Và năm thứ ba bạn nhận được 1190 euro mỗi tháng. Ngoài ra bạn sẽ được miễn phí nhà ở hay phụ cấp 150 euro/ tháng. Nghề xây dựng thuộc nhóm hàng đầu về mức lương.

Mức lương sau khi tốt nghiệp của một kỹ thuật viên xây dựng là bao nhiêu?

Công nhân xây dựng thường được trả lương theo thỏa thuận tập thể, do đó mức lương được quy định theo luật. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo của bạn, bạn sẽ nhận được mức lương mỗi giờ khoảng 17 euro. Với một tuần 40 giờ, bạn có thể nhận được gần 3000 euro vào cuối tháng.
Triển vọng trong công việc với nghề xây dựng rất tốt cụ thể bạn sẽ đạt được mức lương với các bậc sau:

  • KTV chuyên môn: 3000 euro/tháng tương đương 81.000.000 vnđ.
  • KTV phụ: 3500 euro/ tháng tương đương 94.500.000 vnđ.
  • Giám sát công trình: 4000 euro/ tháng tương đương 108.000.000 vnđ
  • KTV trưởng:4400 euro tương đương 118.800.000 vnđ.

sơ đồ thăng tiến trong sự nghiệp của kỹ thuật viên xây dựng tại Đức.

Lộ trình du học nghề xây dựng tại Đức

• Học tiếng đức 6-8 tháng tại việt nam để đạt chứng chỉ tiếng đức B1 song song học chứng chỉ nền xây dựng tại tại việt nam
• Hoàn thiện hồ sơ xin visa, xin hợp đồng học nghề, hợp đồng đào tạo thực hành tại cty đào tạo của đức.
• Đào tạo nghề trong 3 năm rưỡi tại trường nghề và thực hành tại cty đào tạo với mức thù lao thực hành từ 850 euro-1190 euro/ tháng
• Ra trường được ký hợp đồng làm việc với mức lương từ 3000eu/ tháng . cơ hội thăng tiến học lên cấp cao hơn là hoàn toàn có thể.
• Có hợp đồng làm việc vô thời hạn sau tốt nghiệp bạn có thể xin cư trú vĩnh viễn tại Đức.

Điều kiện du học nghề xây dựng tại Đức.

• tuổi từ 18-34.
• sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan A,B,C, HIV..
• không có tiền án tiến sự
• có khả năng học tiếng đức và học lực trung bình trở lên.
• Có bằng b1 hay b2 tiếng Đức( chưa có thì cần tham gia một khóa đào tạo tiếng đức từ 6-12 tháng)
• Có hợp đồng học của trường dạy nghề, hợp đồng thực hành tại cty đào tạo, thư mời học..