Tổng quan về du học nghề Điều Dưỡng tại Đức

Có một số giai đoạn trong cuộc sống của chúng ta, nơi chúng ta cần được hỗ trợ và chăm sóc – có thể là ngay sau khi sinh, khi còn nhỏ, do bệnh tật hoặc chấn thương, tàn tật hoặc ở tuổi già.

Việc đào tạo điều dưỡng viên như một y tá rất đa dạng nhằm vào các nhóm người khác nhau. Những người hoàn thành nó sẽ phát triển thành một chuyên gia điều dưỡng toàn diện thực sự trong ngành chăm sóc.

Thông tin: y tá hay điều dưỡng là hai tên nhưng để chỉ cùng một nghề. ngày nay điều dưỡng viên không chỉ được học những kiến thức, kỹ năng tay nghề đơn thuần mà còn phải biết, thấu hiểu thêm nhiều lĩnh vực khác như: xã hội, tâm lý, kỹ năng giao tiếp, giáo dục y học,…và phải biết vận dụng, sử dụng nhiều máy móc hiện đại trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Phương tiện: Thực tập sinh làm quen với tất cả các khu vực điều dưỡng. Nhân tiện: bạn sẽ được trả tiền để học nghề này!

Những lý do bạn nên chọn du học nghề điều dưỡng tại Đức

 • Tình trạng già hóa dân số khiến nước đức đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực ngành chăm sóc nên dễ xin visa du học.
 • sự thiếu hụt lao động là thực trạng của một đất nước có nền kinh tế, công nghiệp và dịch vụ phát triển nhất nhì châu Âu. Điều đó dồng nghĩa với việc dễ dàng xin visa du học, làm việc và định cư sinh sống tại Đức một nước phát triển bậc nhất châu âu với an sinh, phúc lợi tuyệt vời.
 • Tình hình hiện nay những du học sinh đức xin được visa bay chủ yếu là ngành điều dưỡng. với một thỏa thuận đặc biệt cho ngành này ngay cả trong tâm dịch.
 • Đức có thỏa thuận “ đánh giá ưu tiên” với liên minh châu âu và được đưa vào luật nghĩa là trong tất cả 350 ngành nghề khi thiếu hụt lao động “ đánh giá ưu tiên” sẽ được bật để ưu tiên việc làm cho dân EU trước sau đó mới xét đến dân ngoài EU. với ngành điều dưỡng và một số ngành thủ công có ít người EU cạnh tranh và thiếu hụt lớn nhân lực EU tham gia thì đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn cho du học sinh của ta nếu muốn là công dân châu âu.
 • Học từ thực tiễn có tính ứng dụng với chương trình đào tạo nghề kép. chương trình đào tạo nghề trở nên thú vị vì bạn vừa học lý thuyết tại trường nghề và học thực hành tại công ty đào tạo. điều này giúp các bạn có thể rút ngắn được quá trình thử việc tích lũy kinh nghiệm vì các bạn học thực hành ngay từ những ngày đầu tiên.
 • Miễn học phí và nhận lương từ 1100 eu-1300 eu ngay khi học. Khác biệt ưu việt của giáo dục Đức là miễn học phí và học sinh sinh viên được trả lương khi thực hành nói cách khác khi là thực tập sinh tại các doanh nghiệp các bạn được trả thù lao thực hành. Số tiền này đủ để các bạn có thể chi trả các khoản sinh sinh hoạt phí và nếu biết tiết kiệm có thể để dư một chút cho bản thân.
 • Tự do đi lại trong khối schengen. Với những bạn thích khám phá những thành phố châu âu cổ kính thì điều này là điều tuyệt vời, đi một ngày đàng học một sàng khôn, đi để thay đổi tư duy tầm nhìn, để thấy cuộc sống tươi đẹp, giàu có tráng lệ của lục địa già và để tìm ra lẽ sống. Tự do là khát khao của hàng tỷ người mang những niềm tin giới hạn, tài chính giới hạn, tư tưởng giới hạn, bạn là người may mắn hơn hàng tỷ người đó khi được tự do đi lại gần như khắp châu âu với những trải nghiệm mới mẻ, một con người mới được hình thành trong bạn bạn sẽ cảm nhận được điều đó sớm thôi.
 • Định cư và đạt được một vị thế mới nhiều khác biệt visa quyền lực khi là công dân Đức.Theo luật đức khuyến khích định cư với công dân ngoài EU nếu có tay nghề cao được đào tạo theo diện du học nghề, giỏi tiếng đức có bằng tiếng tối thiểu b2, hiểu văn hóa và có hợp đồng làm việc dài hạn. Có giấy phép cư trú vĩnh viễn bạn sẽ được tự do với quyền như công dân đức và EU. có quyền bảo lãnh vợ/chồng/con qua sinh sống, học tập và làm việc.

Bạn sẽ làm điều dưỡng, y tá, hay y tá trẻ em ?

Các khóa đào tạo này đều không còn xuất hiện vì được gộp thành đào tạo chuyên gia điều dưỡng – kể từ tháng 1 năm 2020. Tất cả các sinh viên bắt đầu được đào tạo để trở thành chuyên gia điều dưỡng. Nhưng trình độ chuyên môn riêng cho y tá lão khoa và y tá trẻ em cũng sẽ là một phần của đào tạo điều dưỡng.

Trong phần ba cuối cùng của khóa đào tạo, bạn có thể chọn một trong hai bằng nếu bạn hoàn thành khóa đào tạo của mình trong một tổ chức phù hợp. Ví dụ: nếu công ty đào tạo của bạn là nhà dưỡng lão, bạn có thể quyết định trước năm đào tạo cuối cùng cho dù bạn muốn tiếp tục đào tạo tổng quát hay thích tốt nghiệp y tá lão khoa.

Nếu bạn chọn chăm sóc lão khoa, bạn sẽ được đào tạo đặc biệt trong lĩnh vực này trong phần ba cuối cùng của khóa đào tạo. Đến lúc đó bạn đã biết tất cả các lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng trong quá trình đào tạo chung của bạn.

Thông tin : Rất có thể bạn vẫn tìm thấy các chức danh cũ trong quảng cáo việc làm – tuy nhiên, kể từ tháng 1 năm 2020, bạn đã chính thức hoàn thành khóa đào tạo điều dưỡng!

Điều dưỡng viên sẽ có cơ hội làm việc ở đâu?

Là một chuyên gia điều dưỡng, bạn có thể tìm được việc làm trong bệnh viện, phòng khám, nhà dưỡng lão và các tổ chức xã hội khác .

 • Bệnh viện
 • Phòng khám
 • Trung tâm Sức khỏe
 • Nhà dưỡng lão
 • Hỗ trợ sinh hoạt
 • tổ chức xã hội khác
 • dịch vụ ngoại trú

Giờ làm việc của điều dưỡng viên

Là một điều dưỡng viên, bạn làm việc 38 đến 40 giờ một tuần trong ca làm việc , đó là lý do tại sao bạn nên sẵn sàng sắp xếp cuộc sống hàng ngày một cách linh hoạt. Vì bệnh nhân cần sự giúp đỡ của bạn suốt ngày đêm, bạn làm việc vào ban đêm, vào cuối tuần và ngày lễ. Để bù đắp cho điều này, sau đó bạn có một ngày nghỉ.

Điều dưỡng viên mặc trang phục gì? Trong chăm sóc bệnh nhân nội trú, các y tá mặc áo khoác , quần trắng và giày y tế – theo quy định trong các quy định vệ sinh.

Những ai phù hợp với nghề điều dưỡng?

Người trợ giúp: Có thể giúp đỡ người khác sẽ mang lại cho bạn niềm vui khi bạn chọn một công việc điều dưỡng. Bệnh nhân có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của bạn và bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ nếu ai đó tại nơi bạn làm việc cần hỗ trợ.

Người hiểu tâm lý: Bệnh nhân không thể luôn nói với bạn những gì họ đang thiếu. Do đó, bạn nên có một sự hiểu biết tốt về tâm lý hành vi con người, để có thể nhận ra những biện pháp chăm sóc nào bạn phải thực hiện để tăng cường sức khỏe. và giúp họ có thể cởi mở sống vui vẻ lạc quan.

Làm việc nhóm : Đối với nghề điều dưỡng, bạn nên có ý thức cộng đồng mạnh mẽ, đặc biệt là khi lên kế hoạch cho các hoạt động chung, thúc đẩy giao tiếp giữa các bệnh nhân. Ngoài ra, phối hợp trong một nhóm chăm sóc là điều bắt buộc, đó là lý do tại sao bạn cần phối hợp với đồng nghiệp trong công việc hàng ngày.

Đào tạo điều dưỡng diễn ra như thế nào tại Đức?

Việc đào tạo điều dưỡng kéo dài ba năm. Đó là kiểu giáo dục đào tạo kép học lý thuyết tại trường nghề và học thực hành tại cty đào tạo. Đào tạo có thể được cung cấp bởi các phòng khám, bệnh viện, nhà của người già hoặc các tổ chức xã hội khác.

Bạn học tại trường nghề và thực hành tại cty đào tạo: Không quan trọng bạn đào tạo ở trường điều dưỡng, trường kỹ thuật cho ngành y tế, ở trường chăm sóc người già. Rốt cuộc, tất cả các học viên sẽ được đào tạo điều dưỡng nói chung. Các giai đoạn lý thuyết ở trường xen kẽ với các giai đoạn thực tế ở các cơ sở điều dưỡng khác nhau.

Thông tin: Với sự ra đời của cty đào tạo điều dưỡng, lần đầu tiên đào tạo điều dưỡng được trả thù lao. Trong năm đầu tiên đào tạo, các điều dưỡng viên tương lai nhận được tới 1.100 € mỗi tháng.

Một điều dưỡng viên học được gì trong quá trình đào tạo?

Ở trường dạy nghề, bạn sẽ học được sự khác biệt giữa chăm sóc bệnh nhân nội trú và ngoại trú cũng như chăm sóc cấp tính và dài hạn – nói cách khác, những người cần hỗ trợ sau tai nạn trong thời gian phục hồi và sau đó là những người cần hỗ trợ cho phần còn lại của cuộc đời họ.

Bạn cũng sẽ tìm hiểu những gì bạn phải xem xét khi tiếp xúc với các nhóm người khác nhau , vì sau này bạn sẽ làm việc với trẻ em, người bị thương và người bệnh, người mắc bệnh tâm thần và tàn tật, và cả người già. Kế hoạch khung đào tạo liệt kê mười một lĩnh vực học tập mà các học viên phát triển trong tổng số 1900 giờ.

Năm thứ nhất

Khái niệm cơ bản cho việc bắt đầu đào tạo:Trong lĩnh vực học tập này, các học viên được giới thiệu về công việc của một chuyên gia điều dưỡng. học hỏi những kinh nghiệm và bày tỏ nguyện vọng của các điều dưỡng viên trong các cuộc thảo luận nhóm, thử tiếp xúc với bệnh nhân trong vai trò là điều dưỡng và học thích nghi với các nền tảng pháp lý. Điều dưỡng viên cần đối phó thích nghi với sự phát triển lịch sử ngành và tầm quan trọng xã hội của ngành cũng như quyền tự quyết của bệnh nhân.

Hỗ trợ bệnh nhân tập thể dục:Thực tập sinh học các khái niệm để thúc đẩy hoạt động thể chất – xét cho cùng, việc thiếu tập thể dục thường dẫn đến hạn chế khả năng vận động cá nhân. Và đó là một trong những lý do chính tại sao một người cần được chăm sóc. Ngoài ra, các học viên có được các kỹ năng điều dưỡng cơ bản như vệ sinh cá nhân, giúp ăn uống và theo dõi các chức năng quan trọng. Bạn cũng được đào tạo trong các tài liệu của quá trình điều dưỡng.

Thực hành :tắm rửa cho một người bệnh hoặc giúp họ ăn uống – đối với hầu hết các thực tập sinh điều dưỡng, đây là một tình huống bất thường lúc đầu, bạn sẽ nhìn thấy một cơ thể nguyên thủy của nam và nữ. có thể bạn sẽ ái ngại, Đó là lý do tại sao có một lĩnh vực học tập thêm, trong đó các học viên chia sẻ kinh nghiệm của họ và học cách đối phó với cảm xúc của họ một cách chuyên nghiệp.

Năm thứ 2 đến năm thứ 3

 • Tăng cường và giữ gìn sức khỏe:Trong những năm này, trọng tâm là các chủ đề về tăng cường, phòng ngừa giữ gìn sức khỏe. Các thực tập sinh đối diện với các nguyên nhân của sự bất bình đẳng về sức khỏe trong dân chúng, họ đặt câu hỏi về hình ảnh bản thân làm thế nào để trở nên chuyên nghiệp và xem xét làm thế nào họ có thể giữ sức khỏe cho mình và cho bệnh nhân.
 • Thảo luận về sự mâu thuẫn giữa quyền tự quyết của bệnh nhân và nghĩa vụ chăm sóc của điều dưỡng viên.
 • Các quy trình chữa bệnh và an toàn cho bệnh nhân: Các học viên có được chuyên môn y tế trong lĩnh vực học tập này, ví dụ như trong lĩnh vực phẫu thuật và nội khoa, để có thể đưa ra các chẩn đoán điều dưỡng chính xác, Bạn sẽ học cách tư vấn cho bệnh nhân, quá trình chăm sóc được cấu trúc và làm quen với cách giao tiếp với bác sĩ. Lịch trình bao gồm các chủ đề như quản lý vết thương, tư vấn bệnh nhân và phòng ngừa nhiễm trùng.
 • Hành động trong các tình huống cấp tính: Nhân viên điều dưỡng thường phải đối mặt với các tình huống phải nhanh chóng thực hiện hành động. ví dụ: tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa. Họ được chuẩn bị cho một tình huống cấp tính như vậy trong quá trình đào tạo của họ. Bạn học cách đưa ra quyết định một cách bình tĩnh và an toàn. Các vấn đề nhạy cảm về mặt xã hội như hiến tạng hoặc sinh hoạt cũng sẽ được thảo luận.
 • Phục hồi chức năng:Chăm sóc phục hồi chức năng nhằm mục đích cho phép bệnh nhân đối phó với cuộc sống hàng ngày một cách độc lập. Điều này đặc biệt phù hợp với những người mắc bệnh mãn tính hoặc sau một tai nạn. Các chuyên gia điều dưỡng cung cấp thông tin về các đề nghị phục hồi chức năng và làm việc chặt chẽ với một đội ngũ thông dịch viên, ví dụ, bác sĩ, vật lý trị liệu và trị liệu nghề nghiệp.
 • Đồng hành cùng bệnh nhân trong giai đoạn cuối đời:Thực tập sinh học cách cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh nan y và gia đình họ. Nó chủ yếu là về các biện pháp để ngăn ngừa và giảm đau.
 • Họ học những điều cơ bản của y học giảm nhẹ và học cách hỗ trợ những người bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc.
 • Hỗ trợ bệnh nhân
 • Định hình cuộc sống của họ :Trong lĩnh vực học tập này, các học viên được dạy cách giúp mọi người, chăm sóc để giúp họ có cuộc sống tốt hơn. Ví dụ: có những hoạt động giải trí có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân. Để nhận ra những điểu bên trong của bệnh nhân, các thực tập sinh phải tính đến lịch sử cuộc sống và môi trường xã hội của bệnh nhân. Điều quan trọng ở đây là sự đồng cảm, được đào tạo trong quá trình đào tạo nghề.
 • Chăm sóc trẻ em và thanh thiếu niên: Trẻ sơ sinh bị ốm, trẻ em và thanh thiếu niên có thể cần điều trị khác với người lớn. Đó là lý do tại sao những người học việc cống hiến hết mình cho nhóm này trong lĩnh vực học tập của riêng họ. Họ cũng có được kiến thức trong các lĩnh vực giao tiếp và lời khuyên: Làm thế nào để bạn giúp một đứa trẻ mới biết đi bình tĩnh, làm thế nào để bạn thảo luận về việc điều trị với một thiếu niên, và bạn liên quan đến cha mẹ ở mức độ nào? Những câu hỏi như vậy được trả lời ở đây.
 • Chăm sóc bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần: bệnh tâm thần như trầm cảm, nghiện ngập hoặc mất trí nhớ đang lan rộng trong dân chúng. Trong lĩnh vực học tập này, các học viên được chuẩn bị để đối phó với người bệnh. bảo vệ bệnh nhân khỏi chính họ.

Ra trường bạn có cần phải thử việc lấy kinh nghiệm trước khi làm chính thức?

Bạn hoàn thành hầu hết các khóa đào tạo thực tế tại công ty đào tạo của bạn. Tùy thuộc vào loại công ty đào tạo, mà bạn được học chuyên môn nhất định: như chăm sóc dài hạn nội trú tại nhà của người già, chăm sóc dài hạn cấp tính trong bệnh viện hoặc chăm sóc ngoại trú trong dịch vụ điều dưỡng. Để bạn có được kinh nghiệm trong tất cả các lĩnh vực điều dưỡng, bạn cũng có các bài tập ở các cơ sở bên ngoài khác.

Là một thực tập sinh trong bệnh viện, bạn cũng sẽ tìm hiểu về công việc trong dịch vụ điều dưỡng ngoại trú, tại nhà dưỡng lão, chăm sóc tâm thần và chăm sóc trẻ em và thanh thiếu niên.

Điều đó giúp bạn trở thành chuyên gia điều dưỡng có kinh nghiệm dày dạn vì được làm việc thực tế trong suốt 3 năm học nghề và tất nhiên quá trình thử việc là không cần thiết.

Lương học nghề và thu nhập sau ra trường của một điều dưỡng viên là bao nhiêu?

Đào tạo điều dưỡng theo luật định bạn sẽ được học miễn phí và trả thù lao thực hành. Trong năm đầu bạn sẽ nhận được trung bình 1.100 EUR mỗi tháng, 1150 EUR/ tháng cho năm thứ và 1250 EUR cho năm cuối cùng của khóa đào tạo. mức lương của bạn không chỉ tùy thuộc vào chính quyền bang bạn học mà còn phụ thuộc vào phòng khám, viện, cơ sở nơi bạn hoàn thành khóa đào tạo.

Thu nhập khởi điểm sau ra trường của Bạn từ 2300 EUR trung bình mỗi tháng. Ca đêm bạn sẽ được trả thêm một khoản phụ cấp thời gian. Sau một vài năm với kinh ghiệm chuyên môn ngày càng tăng tiền lương của bạn cũng tăng theo và tới ngưỡng 3300 EUR mỗi tháng.

Con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

Bạn có cơ hội để phát triển bản thân lên cao hơn nữa trong nấc thang sự nghiệp của mình, cánh cửa phát triển sự nghiệp sẽ luôn rộng mở đối với những người có ý trí và tài năng

vậy Có những khóa đào tạo nâng cao nào?

 • Đào tạo khóa thương mại: là đào tạo để bạn trở thành một chuyên gia về y tế và chăm sóc xã hội, bằng này đủ điều kiện để bạn làm quản trị viên kinh doanh, chịu trách nhiệm tổ chức tại bệnh viện, viện dưỡng lão và cơ sở phục hồi chức năng, nói dễ hiểu là bạn có thể tự mở cơ sở kinh doanh với bằng này.
 • Một khóa nghiên cứu nâng cao: sau khi hoàn thành khóa này tương đương với bằng đại học bạn được công nhận bằng cử nhân về chăm sóc sức khỏe, y tế và điều dưỡng, hay quản lý trong chăm sóc sức khỏe mở ra cơ hội nghề nghiệp hoàn toàn mới. sau khi hoàn thành nghiên cứu bạn có thể đảm nhận vị trí quản lý trong bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc.

Công việc của điều dưỡng viên trong tương lai?

 • Cách mọi người được chăm sóc đang thay đổi bởi sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ công việc của một điều dưỡng viên trở nên đơn giản hóa được hỗ trợ bởi máy móc và các thiết bị số.
  Vd: điều dưỡng viên có thể theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân qua điện thoại, bất cứ thay đổi về tình trạng sức khỏe sẽ được báo thông qua ứng dụng.
 • Thực tế: các hoạt động trợ giúp của nhân viên dược hỗ trợ bởi máy móc và thiết bị hiện đại:
  Vd: thiết bị hỗ trợ nâng đỡ cơ thể và di chuyển sang vị trí mong muốn…
  Tuy nhiên các hoạt động trong việc chăm sóc sẽ không thể số hóa 100% mà vẫn cần các hoạt động của con người. trong tương tác sẻ chia tình cảm hay các hoạt động hõ trợ mang tính người trong thực tế luôn cần thiết. đó là lý do điều dưỡng viên không thể bị thay thế bởi máy móc.

Làm thế nào để bạn thích, và có thái độ đúng với du học nghề Đức?

Tôi biết trong đầu bạn luôn lo lắng khi một mình tại đất nước xa lạ. nhưng bạn biết không nơi bạn thực hành thường là những phòng khám, hay viện vừa và nhỏ, nơi mọi người đều biết rất rõ về nhau, rất quen thuộc và ấm ám. Điều đó giúp bạn được hỗ trợ sâu nhất để hiểu những việc làm trong thực tế, bạn được chỉ định một người hướng dẫn. họ sẽ đi cùng bạn trong suốt quá trình đào tạo. với kinh nghiệm của họ bạn sẽ được hướng dẫn và cảm nhận được sự tiến bộ hàng ngày, điều đó giúp bạn cởi bỏ những băn khoăn như sợ không học được tự tan biết bằng những minh họa hay thị phạm thực tế sinh động và chính xác.

Về sinh hoạt bạn sẽ được ở trong ký túc xá với đầy đủ tiện nghi khép kín. Đồ ăn uống dễ mua qua các trung tâm thương mại, siêu thị tập trung với giá cả phải chăng. Hàng tháng chi tiêu cho ăn uống của bạn sẽ từ 100-150 EUR.

Đi lại : phương tiện chính của bạn là tàu điện hoặc xe buyt với giá cả được hỗ trợ bởi thẻ sinh viên bạn có. Bạn có thể lựa chọn mua vé ngày, tháng, năm. Tùy theo tình hình thực tế để lựa chọn hình thức mua vé cho phù hợp. với mạng lưới đường sắt kết nối toàn châu âu thì bạn có thể đi du lịch bằng loại phương tiện này.

Lộ trình du học nghề điều dưỡng tại Đức

 • Học tiếng đức 6-8 tháng tại việt nam để đạt chứng chỉ tiếng đức B1 song song học chứng chỉ nền điều y tá hay điều dưỡng tại tại việt nam
 • Hoàn thiện hồ sơ xin visa, xin hợp đồng học nghề, hợp đồng đào tạo thực hành tại cty đào tạo của đức.
 • Đào tạo nghề trong 3 năm tại trường nghề và thực hành tại cty đào tạo với mức thù lao thực hành từ 1100-1300 eu
 • Ra trường được ký hợp đồng làm việc với mức lương từ 2700-3400 eu/ tháng . cơ hội thăng tiến học lên cấp cao hơn là hoàn toàn có thể.
 • Có hợp đồng làm việc bạn có thể xin cư trú vĩnh viễn tại Đức.

 Điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức.

 • Tuổi từ 18-34.
 • Sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan A,B,C, HIV..
 • Không có tiền án tiến sự
 • Ưu tiên có bằng cao đẳng y ngành điều dưỡng (nếu có thì đi diện chuyển đổi bằng với mức lương khởi điểm 2000-2200 euro ngay năm đầu tiên.)
 • Có bằng b1 tiếng Đức trở lên và lực học trung bình( chưa có bằng tiếng thì cần học một khóa tiếng đức)
 • Có thư mời, hợp đồng học nghề của trường nghề, hợp đồng đào tạo của cty đào tạo tại Đức( tự làm hoặc qua cty du học).