Tổng quan về du học nghề ngành cơ khí

Cơ khí là ngành khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Đây là lĩnh vực kỹ thuật liên quan tới thiết kế, chế tạo, vận hành máy móc. Kỹ thuật cơ khí là ngành lâu đời nhất, rộng lớn nhất của ngành kỹ thuật nói chung.
Những lĩnh vực cốt lõi của ngành gồm cơ học, động lực học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và năng lượng. ngoài những lĩnh vực cốt lõi đó kỹ thuật cơ khí còn sử dụng các công cụ thiết kế với sự trợ giúp của máy tính để phân tích nhà máy sản xuất, thiết bị công nghiệp và máy móc, hệ thống nhiệt và làm lạnh, máy bay, tàu thủy, robot, thiết bị y học….
Ngành cơ khí tại Đức có lịch sử phát triển từ rất sớm chính vì vậy có nền tảng khoa học kỹ thuật phát triển hàng đầu thế giới. học cơ khí tại đức bạn có cơ hội được làm việc trong các hãng ô tô lớn, các nhà máy xí nghiệp có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, môi trường làm việc chuyên nghiệp và đặc biệt dễ dàng có được công việc với mức lương đáng mơ ước ngay khi ra trường.

Thợ cơ khí nhà máy

thợ cơ khí nhà máy là 1 trong 5 ngành nghề kim loại công nghiệp. Không có thợ cơ khí nhà máy, các nhà máy sẽ trở nên hoen rỉ và sớm trở thành những đống sắt vụn không có giá trị. Bởi cơ khí nhà máy sản xuất các thành phần đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhà máy như đường ống, bể chứa, các nồi hơi, day truyền và rất rất nhiều thiết bị. và tất nhiên một thợ cơ khí nhà máy sẽ biết chính xác chỗ nào cần sửa chữa và thay mới.

Ngoài thợ cơ khí, còn có bốn ngành nghề kim loại công nghiệp khác: thợ cơ khí công nghiệp, thợ cơ khí xây dựng, thợ cơ khí công cụ và thợ cơ khí cắt. Nội dung đào tạo cốt lõi giống hệt nhau cho cả năm ngành nghề, chiếm một nửa thời gian đào tạo. phần còn lại sẽ đào tạo trình độ chuyên môn đặc thù công việc từng nhóm ngành. ví dụ: sản xuất hệ thống đường ống cho cơ khí nhà máy…vv. Trình độ kỹ thuật và cốt lõi được liên kết với nhau trong toàn bộ thời gian đào tạo.

Một thợ cơ khí nhà máy làm gì?

 • Lập kế hoạch cho các nhiệm vụ công việc: Trước khi bắt đầu sản xuất máy móc công nghiệp, đường ống và tương tự, thợ máy nhà máy sử dụng các bản vẽ kỹ thuật và các tài liệu khác để phát triển các kế hoạch lắp ráp và bảo trì –tổ chức công việc lắp ráp và chọn vật liệu, máy móc và công cụ.
 • Sản xuất các bộ phận riêng lẻ: Là một thợ cơ khí, bạn sản xuất các bộ phận riêng lẻ cho các máy móc, thiết bị và thiết bị lớn hơn trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như nồi hơi, ống hoặc bể chứa, bằng tay hoặc với sự trợ giúp của các máy móc đặc biệt. Ví dụ, bạn tạo các phụ kiện trước khi tạo mẫu và sau đó cắt thủ công bằng kéo cắt kim loại hoặc máy phay điều khiển bằng máy tính. Các thành phần riêng lẻ được lắp ráp thành các cụm hoặc hệ thống bằng cách hàn chúng lại với nhau theo yêu cầu thiết kế.
 • Lắp ráp và kiểm tra: Các thợ máy hệ thống lắp ráp các bộ phận sản xuất tại chỗ cho khách hàng. Để làm điều này, anh ta phải tháo rời các hệ thống đã hoàn thành, tùy thuộc vào kích thước của chúng, để chúng có thể được vận chuyển đến khách hàng bằng xe tải, máy bay hoặc tàu. Thợ Cơ khí nhà máy kiểm tra các thiết bị, kiểm tra hư hại trong quá trình vận chuyển và loại bỏ bất kỳ lỗi kém chất lượng nào.
 • Hướng dẫn khách hàng: Sau khi lắp ráp thành công, công việc của thợ máy hệ thống là thông báo cho khách hàng hoặc khách hàng về chức năng và cách sử dụng của hệ thống. Thông tin về các hệ thống kỹ thuật và sản phẩm được chuyển cho khách hàng, thông tin về các yêu cầu pháp lý và các điều kiện bảo trì được giải thích. Cơ khí nhà máy cũng chịu trách nhiệm bảo trì nhà máy, duy trì các cơ sở hiện có thường xuyên. Họ cũng thường xuyên kiểm tra các thiết bị họ làm việc.

Tại sao bạn nên trở thành một thợ cơ khí?

Nếu bạn nhìn vào mô tả công việc của thợ cơ khí, bạn có thể thấy rằng mức lương cao hơn so với các nghề khác, cơ hội kiếm tiền rất tốt trong thời gian học việc, đôi khi trong năm đầu tiên học nghề bạn kiếm được hơn 1000 euro mỗi tháng.

 • Lương sau ra trường từ 3000 EUR trở lên và có nhiều cơ hội học lên cao để thăng tiến trong sự nghiệp của bản thân. những người hoàn thành đào tạo nâng cao có nhiều khả năng có được vị trí quản lý.
 • Là một thợ cơ khí trong ngành công nghiệp kim loại và điện, cơ hội việc làm sau khi hoàn thành khóa đào tạo của bạn rất chắc chắn vì thợ cơ khí nhà máy là những người giỏi toàn diện có thực lực chuyên môn, trong lĩnh vực này các cty thường cung cấp 1 hợp đồng vô thời hạn đó là cơ hội định cư rất dễ dàng với ai chọn nghề này.

Nơi làm việc của một thợ cơ khí ở đâu?

Là một thợ cơ khí, bạn chủ yếu làm việc trong các công ty trong ngành kim loại, xây dựng nhà máy, bộ máy và xây dựng bể chứa, cũng như trong các công ty liên quan đến sản xuất . Nhà tuyển dụng có thể cũng là các công ty trong ngành công nghiệp kỹ thuật điện, nhà máy lọc dầu và công nghiệp nguyên liệu hóa học. Bạn cũng có thể tìm một công việc tại các công ty gas, nước, điện và vận tải.
Vị trí mà bạn sẽ làm việc
– phòng sản xuất
– địa điểm lắp ráp
– ngoài trời

Giờ làm việc của một thợ cơ khí như thế nào?

Cơ khí nhà máy đôi khi làm việc trong công ty, nhưng cũng thường có mặt tại nơi khách hàng yêu cầu – tức là những công việc đi lắp ráp. Là một thợ cơ khí, bạn phải làm quen với những hành trình dài hơn đến các địa điểm xây dựng của khách hàng. Trong các công ty lớn, nơi các máy móc hoạt động cả ngày lẫn đêm, như thường thấy trong ngành thép, công việc theo ca cũng có. Trong ngành công nghiệp kim loại và điện, thời gian làm việc trung bình là 35 giờ ở phía tây nước Đức, 38 giờ ở phía đông, với điều kiện công ty phải tuân theo thỏa thuận tập thể.
giờ làm việc.

Thợ Cơ khí mặc gì?

Cơ khí nhà máy làm việc trong phòng sản xuất hoặc trên công trường xây dựng, xử lý máy móc và công cụ. Khí thải được tạo ra trong quá trình hàn hoặc hàn, khoan và mài tạo ra tiếng ồn. Do đó,thợ cơ khí thường mặc quần áo bảo hộ . Chúng bao gồm mũ bảo hiểm, lá chắn hàn, găng tay, kính an toàn và bảo vệ thính giác.

Ai phù hợp để du học nghề cơ khí tại Đức?

 • Thích kỹ thuật : Trong công việc của bạn, bạn phải đối phó với máy móc, thiết bị điện tử và công cụ mỗi ngày, đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo cũng như hiểu biết về kỹ thuật.
 •  Người có khả năng phối hợp theo nhóm: Bạn hiếm khi làm việc một mình. điều quan trọng là có thể trao đổi ý tưởng và dựa vào nhau.
 • Người tỷ mỉ, chi tiết: Nếu bạn cắt các thành phần không chính xác, bạn sẽ không lắp ráp được chúng. Để điều này không xảy ra và các thiết bị mà bạn sản xuất phải có độ chính xác đến từ milimet, bạn nên làm việc cẩn thận và có tổ chức.

Điều gì mang lại cho bạn một lợi thế so với các ứng viên khác?

 • Thích Công nghệ: Những yêu công nghệ là một lợi thế: Bởi vì lĩnh vực học tập này hoc j viên phải đối phó với kỹ thuật gia công và gia công kim loại hàng ngày và chuẩn bị các bản vẽ kỹ thuật.
 • yêu Toán học: kiến thức về toán học rất cần trong lĩnh vực kỹ thuật , ví dụ như khi đọc tài liệu xây dựng hoặc khi tính toán các yêu cầu vật liệu, bạn cần giỏi hình học và các tính toán đại số
 • yêu Vật lý: Để hiểu cách các hệ thống kỹ thuật hoạt động, kiến thức về các quy luật và mối quan hệ vật lý là rất cần thiết.
 • giỏi tiếng Anh: Ngay cả trong quá trình đào tạo, các thợ máy trong tương lai phải đọc tài liệu tiếng Anh và xử lý các thuật ngữ tiếng Anh.

Bạn được đào tạo nghề cơ khí trong hơn 3 năm như thế nào?

Đào tạo một thợ cơ khí nhà máy được đào tạo kép. Nghĩa là học lý thuyết tại trường nghề và học thực hành tại cty đào tạo. thời gian đào tạo kéo dài ba năm rưỡi. Tùy thuộc vào công ty, các bài học lý thuyết ở trường dạy nghề diễn ra vào một số ngày nhất định trong tuần hoặc ở dạng khối. nghĩa là học 1 tuần hoặc 2 tuần lý thuyết, 2-3 tuần thực hành. Bài kiểm tra đầu tiên sẽ diễn ra sau 18 tháng học tập. và bài kiểm tra thứ hai diễn ra vào cuối khóa đào tạo. trong 3 năm rưỡi bạn sẽ cần vượt qua 2 bài kiểm tra. Một phần của bài thi là một nhiệm vụ thực tế đó là một công việc cụ thể của cty đào tạo và Bạn có tới 21 giờ để làm điều này. Thợ máy nhà máy kết thúc việc học nghề của mình trong “ngành thủ công” điều này đồng nghĩa với việc bạn không phải xét “ đanh giá ưu tiên” nghĩa là không bị phân biệt đối sử khi xin việc làm như các nghê khác.( ở đức có luật ưu tiên công việc cho người EU)
Trong công ty các học viên có được kiến thức về cách lập kế hoạch cho các quy trình làm việc. làm quen với các vật liệu và công cụ trước khi học cách sử dụng máy móc và công cụ để sản xuất các bộ phận, cách lắp ráp và bảo trì chúng. Kiến thức về lĩnh vực học tập đặc thù công việc được đào sâu trong trường dạy nghề.

Một thợ cơ khí học gì ở trường dạy nghề?

Trong trường dạy nghề bạn học cơ sở kỹ thuật để làm việc trong công ty. Có một số lĩnh vực học tập đặc thù công việc. Nhưng bạn cũng có những bài học về các môn học chung như tiếng Đức, tiếng Anh, toán và kinh tế. Các quy phạm pháp luật và quy định để phòng ngừa tai nạn cũng được dạy. Những kỹ năng này được tích hợp vào giáo trình đào tạo.

Năm thứ nhất đào tạo

 • Sản xuất linh kiện bằng dụng cụ cầm tay
  Khi bắt đầu đào tạo, các thợ cơ khí tiềm năng học cách sản xuất các linh kiện bằng dụng cụ cầm tay – ví dụ, bằng cưa tay vv.. Điều này đòi hỏi sự chuẩn bị: bản vẽ kỹ thuật được nghiên cứu và thực hiện trong nhà, kế hoạch làm việc được soạn thảo và tính toán để học viên biết vật liệu và công cụ nào phù hợp, anh ta phải biết về kim loại và nhựa cũng như về các công cụ khác nhau.
 • Sản xuất linh kiện với máy móc
  Lĩnh vực học tập này cũng yêu cầu đánh giá và tạo ra các bản vẽ, lên kế hoạch làm việc.học để hiểu cấu trúc và phương thức hoạt động của máy móc lớn đồng thời học cơ bản về quản lý chất lượng và báo cáo thử nghiệm. tính toán cụ thể chi phí cho công cụ và máy móc, tiêu thụ vật liệu và giờ làm việc.
 • Sản xuất lắp ráp đơn giản
  Để sản xuất các tổ hợp đơn giản, cơ học tai nhà máy trong tương lai bạn phải có khả năng hiểu và sử dụng các bản vẽ tổng thể các nhóm điển hình, sơ đồ bố trí và sơ đồ mạch. Các học viên học cách lắp ráp các bộ phận riêng lẻ thành các bộ lắp ráp bằng cách hàn, hoặc bắt vít và so sánh các đề xuất lắp ráp . Các học viên tổ chức công việc lắp ráp đơn giản như một đội.
 • Bảo trì hệ thống kỹ thuật
  Cân nhắc các kế hoạch bảo trì, học viên lên kế hoạch cho các biện pháp bảo trì dựa trên các tình huống mẫu mực từ thực tế và chọn các công cụ và vật liệu phụ trợ. Kiến thức về điện tử và công nghệ điều khiển cũng rất quan trọng cho việc này.

Năm thứ 2 đào tạo

 • Sản xuất linh kiện cho kỹ thuật nhà máy
  Trong lĩnh vực học tập này, các học viên cống hiến hết mình cho việc sản xuất các linh kiện cho kỹ thuật nhà máy theo mong muốn của một khách hàng giả định. Bạn tạo các bản phác thảo, danh sách các bộ phận và bản vẽ kỹ thuật và lập kế hoạch dự án liên quan đến thời hạn.
 • Lắp ráp và vận chuyển các thành phần của kỹ thuật nhà máy
  Là một nhóm, các học viên chuẩn bị lắp ráp, tháo gỡ và lắp đặt các thành phần của nhà máy. Làm thế nào các bộ phận được vận chuyển và việc tháo dỡ chúng có an toàn không? khi lắp lại có nguyên vẹn không? luôn đặt những câu hỏi dạng như vậy.
 • Kết nối các bộ phận hệ thống
  Là một thợ cơ khí nhà máy, bạn có rất nhiều việc phải làm với đường ống – từ phụ kiện đường ống đến hệ thống đường ống. Trong lĩnh vực học tập này, người học việc sử dụng các chương trình phù hợp để xác định kích thước
 • Chuyển giao và vận hành hệ thống nhà máy
  Các học viên thực hành bàn giao hệ thống hệ thống cho khách hàng và đưa chúng vào hoạt động. Nếu xảy ra lỗi, chúng có thể được bản địa hóa và khắc phục sớm -đăng nhập vào báo cáo thử nghiệm. Họ cũng học cách đối phó với khách hàng và giới thiệu cho họ về việc sử dụng các hệ thống.

Năm thứ 3 đào tạo

Bảo trì hệ thống
Trong năm thứ ba đào tạo, các học viên học cách thực hiện công việc bảo trì và sửa chữa. Họ tạo ra kế hoạch dựa trên đơn đặt hàng của khách hàng giả lập . Họ cũng chẩn đoán và sửa lỗi trong chẩn đoán từ xa bằng các tình huống thực tế mẫu mực.
Tích hợp các thành phần công nghệ điều khiển
Các học viên có thể cài đặt các hệ thống điều khiển và quy định, bao gồm kết nối điện của tất cả các thành phần, nhưng cũng để hướng dẫn khách hàng. Họ đào sâu kiến thức trong các bài tập thực tế.

Tích hợp các hệ thống con dành riêng cho nhà máy
một phần trong công việc là lên kế hoạch cho các thành phần hệ thống con dựa trên các đơn đặt hàng làm việc giả lập. Trong các kịch bản thực tế, các thực tập sinh mô phỏng các cuộc hội thoại của khách hàng, trong đó họ đề xuất, ví dụ, các tùy chọn thực hiện khác nhau.

Năm thứ 4 đào tạo

 • Lập kế hoạch và hiện thực hóa các hệ thống kỹ thuật
  Hợp tác với các học viên khác ngay từ khi thực hiện, các hệ thống kỹ thuật được lên kế hoạch trong thời gian học tập này. Tất cả những người liên quan chia sẻ trách nhiệm cho dự án.
 • Sửa đổi và điều chỉnh hệ thống trong kỹ thuật nhà máy. thợ Cơ khí nhà máy cũng phải điều chỉnh khi khách hàng muốn thay đổi hiệu suất. Điều này cũng bao gồm hướng dẫn cho khách hàng về hệ thống thay đổi.

Một thợ cơ khí nhà máy học được gì trong thực tế?

Ngoài học tại trường dạy nghề, học viên được đào tạo trong công ty. cụ thể là ở các nhà máy sản xuất, trong công xưởng, ở đây học viên áp dụng những gì đã được học tại trường dạy nghề: ví dụ: lập kế hoạch dự án, sản xuất linh kiện và tư vấn cho khách hàng.

Đặc biệt, trong những năm thứ 2 và thứ 3 các học viên đủ sức khỏe và kiến thức sẽ được đến các địa điểm xây dựng của khách hàng , việc lắp ráp và bảo trì hệ thống là một phần của một loạt các nhiệm vụ của học viên cần hoàn thành.
Tùy thuộc vào công ty, bạn có thể đặt các ưu tiên chọn các lĩnh vực ứng dụng như : xây dựng nhà máy, thiết bị và chế tạo container, bảo trì, công nghệ hệ thống đường ống và công nghệ hàn.

Lương học nghề và lương sau ra trường

Một thợ có khí thù lao thực hành là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào công ty đào tạo và tiểu bang nơi bạn học tập có mức lương thực hành khác nhau. Trung bình từ 800 EUR-1000 EUR. Có cty sẽ thưởng tiền vào ngày lễ và giáng sinh.

Lương của một thợ cơ khí sau khi ra trường là bao nhiêu?

Mức lương bạn nhận được phụ thuộc vào nhóm lương mà bạn được chỉ định. Ngoài bằng cấp, các yếu tố như kinh nghiệm chuyên môn, mức độ trách nhiệm và khối lượng công việc sẽ quyết định mức lương của bạn. Việc đánh giá dựa trên một hệ thống điểm quy định tại các liên bang.
Ví dụ, nếu bạn tìm được một công việc trong một công ty công nghiệp điện, nơi bạn bạn hoàn thành việc học nghề của mình thì bạn đã rất giỏi và hiểu hết quy trình làm việc cũng như thành thạo hết các đầu việc do đã thực hành liên tục trong 3 năm, lúc đó có thể bạn được trả theo nhóm 10 với mức lương 3425 euro.
Con đường phát triển sự nghiệp của một thợ cơ khí

Có những khóa đào tạo nâng cao nào cho du học sinh học nghề cơ khí?

Thợ cơ khí nhà máy được đào tạo để trở thành một bậc thầy trong lĩnh vực công nghiệp, người xây dựng nhà xưởng và các thiết bị hoặc một hệ thống. Là một bậc thầy, bạn có quyền tự đào tạo hoặc tự làm chủ với công ty của mình.

 • Kỹ thuật viên: Có cơ hội mở rộng kiến thức kỹ thuật của bạn: là kỹ thuật viên công nghệ xây dựng kim loại, là kỹ thuật viên về công nghệ gia nhiệt, thông gió và điều hòa không khí hoặc là kỹ thuật viên cho kỹ thuật cơ khí.
 • kinh doanh: với tấm bằng bạn cầm trên tay bạn có thể nghĩ đến việc kinh doanh một loại hình dịch vụ như: lập kế hoạch, tổ chức, thương mại và giám sát sản xuất trong các công ty công nghiệp.
 • nhà thiết kế: Các nhà thiết kế phát triển các khái niệm hoặc thiết kế các sản phẩm công nghiệp và thực hiện chúng theo hai hoặc ba chiều với các hệ thống hỗ trợ máy tính và các chương trình thiết kế.
 • vận hành hệ thống: hệ thống sưởi ấm, khí đốt, điện, nước – việc cung cấp các tài nguyên cơ bản này là lĩnh vực chuyên môn mà bạn được đào tạo, Là một người phụ trách hệ thống, bạn đảm nhận các nhiệm vụ kỹ thuật trong việc lắp ráp, vận hành và bảo trì các hệ thống phân phối.
 • Các nghiên cứu nâng cao:Với trình độ giáo dục đại học, cơ khí nhà máy có các khóa thú vị như: kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cung ứng và kỹ thuật quá trình.

Triển vọng tương lai của một thợ cơ khí là gì?

Mô tả công việc của một thợ cơ khí nhà máy cho thấy đây là công việc có triển vọng tốt cho tương lai. Ngày nay các công ty thường khó tìm được ứng viên phù hợp do có ít ứng viên trẻ tham gia đăng ký học.
Vì vậy, nếu bạn học nghề cơ khí bạn dễ dàng có được hợp đồng làm việc khi ra trường. Trên hết, các công ty đào tạo những người trẻ tuổi trở thành thợ cơ khí thường cung cấp một hợp đồng vĩnh viễn điều này đồng nghĩa với bạn sẽ có giấy phép cư trú vĩnh viễn.
Cho dù trong một công ty nhỏ, vừa hoặc một tổ hợp công ty lớn với vài nghìn nhân viên thì thợ cơ khí nhà máy vẫn có thể lạc quan trong dài hạn. Sẽ luôn có các công ty trong ngành công nghiệp kim loại, cung cấp năng lượng hoặc công nghiệp hóa chất cần một thợ cơ khí lành nghề.
Trong quá trình phát triển công nghệ, những nhân viên được đào tạo vận hành máy móc, hệ thống và công cụ sẽ tiếp tục cần thiết trong tương lai.

Lộ trình du học nghề cơ khí tại Đức.

• Học tiếng đức 6-8 tháng tại việt nam để đạt chứng chỉ tiếng đức B1 song song học chứng chỉ nền cơ khí tại tại việt nam
• Hoàn thiện hồ sơ xin visa, xin hợp đồng học nghề, hợp đồng đào tạo thực hành tại cty đào tạo của đức.
• Đào tạo nghề trong 3 năm rưỡi tại trường nghề và thực hành tại cty đào tạo với mức thù lao thực hành từ 800-1000 eu
• Ra trường được ký hợp đồng làm việc với mức lương từ 2500-3200 eu/ tháng . cơ hội thăng tiến học lên cấp cao hơn là hoàn toàn có thể.
• Có hợp đồng làm việc vô thời hạn sau tốt nghiệp bạn có thể xin cư trú vĩnh viễn tại Đức.

 Điều kiện du học nghề cơ khí tại Đức năm 2020

 

 • tuổi từ 18-34.
 • sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan A,B,C, HIV…
 • không có tiền án tiến sự
 • hộ chiếu còn thời hạn 1 năm
 • có khả năng học tiếng đức và các môn tự nhiên.
 • có bằng b1 hay b2 tiếng Đức
 • có hợp đồng học của trường dạy nghề, hợp đồng thực hành tại công ty đào tạo, thư mời học.