Đức đang trải qua thay đổi nhân khẩu học sâu rộng. Khi mọi người sống lâu hơn và tỷ lệ người già trong xã hội của Đức tăng lên, nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân nội trú và ngoại trú ngày càng tăng. Các bệnh viện, viện dưỡng lão và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khác đang gặp khó khăn hơn khi tuyển dụng và giữ chân nhân viên điều dưỡng lành nghề. Tuyển dụng nhân viên y tế và điều dưỡng lành nghề hiện tại là một thách thức chính đối với Đức.

chuyển đổi bằng hay công nhận bằng điều dưỡng là gì?

Công nhận bằng hay chuyển đổi bằng điều dưỡng tại đức là hình thức kiểm tra tính tương thích giữa trình độ chuyên môn bạn học tại việt nam với trình độ tương đương tại đức.
Để được cộng nhận toàn phần hay một phần trình độ chuyên môn bạn có tại việt nam bạn cần trải qua sự kiểm tra tương thích hay một khóa đào tạo thêm về lý thuyết, thực hành và trình độ ngôn ngữ để tương thích với trình độ tương đương tại đức.

Sau chuyển đổi bằng, điều dưỡng viên làm gì?

Các y tá và y tá lão khoa ( điều dưỡng) chịu trách nhiệm theo dõi, đưa ra lời khuyên và chăm sóc bệnh nhân, cho dù ở bệnh viện, nhà chăm sóc hay nhà của bệnh nhân. Tùy thuộc vào chuyên môn và trình độ chuyên môn của họ, một số chuyên gia điều dưỡng cũng có thể được yêu cầu ghi chép và đánh giá các quy trình chăm sóc, theo lệnh của bác sĩ và hỗ trợ bác sĩ trong công việc của họ. Nói chuyện với gia đình bệnh nhân là một phần quan trọng khác trong công việc của ngành điều dưỡng.

Điều kiện để được công nhận bằng tại Đức.

Ở Đức, bất cứ ai muốn làm việc trong ngành điều dưỡng đều cần có giấy phép. Để trình độ chuyên môn học tại việt nam của bạn được công nhận tại đức , trước tiên bạn cần học tiếng đức đến trình độ tối thiểu B1 để dễ dàng hội nhập khi học chuyển đổi bằng và kỹ năng chuyên môn của bạn phù hợp với yêu cầu. Đơn xin công nhận trình độ chuyên môn cần phải được nộp cho cơ quan có thẩm quyền của Vùng đất Đức nơi bạn dự định làm việc( các trường, doanh nghiệp sẽ làm việc này trước khi các ứng viên từ việt nam qua). Nếu đơn của bạn được cấp, bạn có quyền làm việc trên toàn quốc, bất kể bang nào nơi đơn của bạn đã được cấp. Để để hồ sơ xin chuyển đổi của bạn thành công, cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

• Bằng cấp của bạn cần được công nhận ở Đức:

Nếu bạn đã có được bằng cấp điều dưỡng ở nước ngoài, bạn cần phải có những bằng cấp được công nhận ở Đức. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh xem các bằng cấp chuyên môn mà bạn có được ở nước ngoài có hoàn toàn tương đương với bằng cấp được cấp ở Đức hay không. Nếu không tương đương 100% bạn sẽ trải qua một khóa học thích ứng để được công nhận

• Bạn cần nói tiếng Đức đủ tốt:

Tùy thuộc vào chính quyền bang tại Đức mà bạn dự định chuyển đổi bằng và làm việc, bạn cần chứng minh bạn có trình độ tiếng Đức B1 hoặc B2 theo Khung tham chiếu Châu Âu.

• Bạn cần phải có sức khỏe tốt:

Bạn cần xuất trình giấy khám sức khỏe của bệnh viện nơi đủ điều kiện khám theo quy định, nói rằng bạn có đủ sức khỏe và thể chất để làm việc trong ngành điều dưỡng.

• Bạn cần phải đáng tin cậy:

Để chứng minh rằng bạn đáng tin cậy, bạn cần cung cấp tờ khai lý lịch tư pháp số 1. Qua tờ khai đối tác trường, doanh nghiệp tại đức biết bạn có tư cách pháp nhân trong sạch không phạm pháp hay có tiền án hay các tình trạng mua bằng giả.

Sự khác nhau giữa bằng cấp có được trong EU và bằng cấp có được ngoài EU

Trong quy trình công nhận, người Đức chú trọng nhiều hơn vào nơi bạn đạt được trình độ chuyên môn hơn là quốc tịch bạn có:

Trình độ chuyên môn có được tại một quốc gia EU:

Nếu bạn có được bằng cấp điều dưỡng tại một quốc gia là thành viên của EU hoặc Khu vực kinh tế châu Âu, trình độ chuyên môn của bạn thường sẽ được công nhận tự động. Tuy nhiên, bất cứ ai muốn làm y tá ở Đức đều cần nói ngôn ngữ này. Bạn cần chứng minh rằng trình độ tiếng Đức của bạn là đủ để thực hành nghề nghiệp bạn đã chọn. Điều này thường tương ứng với mức độ thành thạo tiếng Đức B1 hoặc B2.

Bằng cấp chuyên môn có được bên ngoài EU:

Trước khi bạn nộp đơn xin thị thực, bạn cần tìm hiểu những con đường sự nghiệp mà trình độ chuyên môn của bạn sẽ cho phép bạn học ở Đức. Bạn cần phải xin công nhận trình độ chuyên môn mà bạn có được ở việt nam. Thủ tục công nhận có hai dạng:

• Công nhận đầy đủ về trình độ chuyên môn của bạn:

Điều này có nghĩa là trình độ của bạn hoàn toàn tương đương với trình độ đào tạo tại Đức, cùng khả năng ngôn ngữ tương đương người đức để có thể giao tiếp, hội nhâp văn hóa, đáp ứng tất cả các yêu cầu khác của nhà tuyển dụng. Khi bạn đã nhận được một lời mời làm việc hợp lệ, bạn có thể nộp đơn xin thị thực làm việc cho các chuyên gia có trình độ từ đại sứ quán của Đức ở nước bạn. Thông tin thêm về điều này có thể được tìm thấy trong phần thị thực ( visa).
Khi bạn ở trên đất Đức, bạn cần phải xin giấy phép cư trú do cơ quan phụ trách người nước ngoài cấp. Xin lưu ý rằng ở Đức, điều dưỡng là một bằng cấp đào tạo nghề, và không như một khóa học đại học để có được thẻ xanh EU.

Công nhận một phần trình độ chuyên môn của bạn:

Nếu cơ quan kiểm tra hồ sơ của Đức thấy rằng trình độ lý thuyết và kỹ năng thực tế của bạn không đủ để được công nhận hoàn toàn, bạn sẽ phải tham gia khóa học thích ứng hay công nhận bằng( chuyển đổi bằng) ở Đức. Nếu một số tiêu chí được đáp ứng, bạn có thể được cấp thị thực để công nhận bằng cấp nước ngoài.
Thị thực cho bạn 18 tháng để có được các kỹ năng còn thiếu bằng cách đào tạo thêm thông thường là 1 năm, vượt qua khóa đào tạo này trình độ chuyên môn của bạn được công nhận.

Khóa học chuyển đổi gồm những gì?

khóa học thích ứng, các khóa học dự bị cho các kỳ thi, các khóa học ngôn ngữ lên trình độ b2 hoặc đào tạo thêm tại một công ty.


Bạn kiếm được bao nhiêu trong thời gian học chuyển đổi?

Bạn được phép làm việc bán thời gian và kiếm tiền như một y tá phụ tá trong khi đang trải qua khóa đào tạo thích ứng( công nhận bằng) ở Đức.
Số tiền bạn kiếm được trong thời gian chuyển đổi bằng tùy theo công ty và tiểu bang nơi bạn nộp hồ sơ.
Khoản lương chuyển đổi từ 2000 euro- 2200 euro.

Lương sau chuyển đổ bằng bạn nhận được bao nhiêu?

Lương sau khi bạn được công nhận bằng vào khoảng 3000 euro-3200 euro trước thuế chưa kể làm thêm. Bạn hãy tham khảo qua bảng sau.

Giấy phép cư trú cho chuyên gia điều dưỡng.

Khi bạn đã được công nhận bằng đầy đủ, giấy phép cư trú của bạn có thể được gia hạn thêm theo hợp đồng làm việc.nếu bạn có hợp đồng làm việc vô thời hạn đồng nghĩa với thẻ vĩnh trú vĩnh viễn. Thông tin chi tiết về cách bạn có thể nộp đơn xin thị thực có thể được tìm thấy trong phần thị thực .

Ai phù hợp với diện chuyển đổi bằng điều dưỡng tại đức

• Các bạn đang học cao đẳng y chuyên khoa điều dưỡng: bạn muốn một công việc chắc chắn sau ra trường với mức lương cao tương xứng với công sức bạn cống hiến
• Các bạn đã tốt nghiệp và có bằng cao đẳng điều dưỡng: bạn muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp hiện đại, bạn muốn giúp đỡ người khác và biết điều đó sẽ mang lại cho bạn niềm vui khi bạn chọn công việc điều dưỡng. Bạn giúp họ tin tưởng tin vào sự hỗ trợ của bạn và bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ họ.