Bạn có muốn du học ở Đức không? Một tấm bằng Đức mở ra nhiều cánh cửa cho một tương lai tươi sáng. Có một loạt các chương trình học tập cho sinh viên, học sinh trong và ngoài EU. Với mục đích du học bạn hoàn toàn có thể có được thị thực du học tại Đức. Giấy phép cư trú theo Mục 16b AufenthG (đạo luật cư chú của Đức) cũng áp dụng cho các bạn theo học tại một cơ sở giáo dục đại học, các khóa học ngôn ngữ, học cao đẳng dự bị, các khóa đào tạo nghề kép, hoặc nghiên cứu tiến sĩ như một phần của chương trình toàn thời gian tại một tổ chức giáo dục tại Đức.
Theo điều 16a Luật Cư trú Đức người nước ngoài có thể được cấp giấy phép cư trú cho mục đích học nghề và bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề.
Xin lưu ý: Kể từ ngày 02/03/2020 chỉ có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực loại này tại công ty cung cấp dịch vụ bên ngoài VFS Global:https://www.vfsglobal.com/germany/vietnam/vietnamese/

Hồ sơ xin cấp thị thực:

Các bạn nộp bản gốc và hai bản photo không công chứng những giấy tờ sau. và soạn những giấy tờ photo thành hai bộ hồ sơ đầy đủ. Các sẽ nhận lại các bản gốc sau khi xét duyệt xong hồ sơ.
Các bạn nộp kèm bản dịch tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Đức (trừ những giấy tờ bằng tiếng Anh).
Các bạn sắp xếp các hồ sơ theo thứ tự sau đây:
1. Tờ khai xin cấp thị thực quốc gia (thị thực dài hạn), được khai đầy đủ và có chữ ký của người nộp đơn (tải trên trang của đại sứ quán).
2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học, cỡ 45 mm x 35mm). dán 1 ảnh vào tờ khai xin cấp thị thực và nộp 1 ảnh để rời.
3. Hộ chiếu có giá trị (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu được công nhận).
4. Lý lịch tư pháp số 01 bằng tiếng Đức.
5. Bản viết lý giải động cơ:
Bản viết cần phải cung cấp thông tin, tại sao bạn muốn học nghề đã chọn. Đề nghị Quý vị cũng cho biết, việc học nghề này phù hợp với quá trình đào tạo và nghề nghiệp từ trước đến nay của mình như thế nào.
6. Bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng nghề hoặc bằng cao đẳng, đại học nếu có.
7. Xác nhận về khóa học nghề dự kiến:
a) Nộp hợp đồng đào tạo thực hành với cơ sở đào tạo thực hành tại Đức có chữ ký của các bên.
b) Hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận của Phòng Công nghiệp và Thương mại tại Đức về việc hợp đồng đào tạo lý thuyết đã được khai báo và đăng ký với cơ quan này. Trường hợp phải trả học phí: Thông tin về mức học phí và hình thức trả học phí phải được thể hiện bằng văn bản.
8. Chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt( chứng minh tài chính):
Khi kiểm tra khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề, Phòng Thị thực căn cứ vào mức tiền quy định cho du học sinh học nghề được lấy làm cơ sở để tính toán trên toàn liên bang. Số tiền quy định được đặt ở mức 929 Euro một tháng chưa trừ phí tổn.
Trong thủ tục thị thực, mức lương ghi trong hợp đồng đào tạo thực hành sẽ được xét đến trước tiên để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt.
Nếu được bên thứ ba chu cấp chỗ ở thì mức tiền theo quy định có thể giảm bớt tương ứng số tiền thuê chỗ ở. Nếu được bên thứ ba chu cấp ăn uống thì mức tiền định hướng có thể giảm bớt cố định 150 Euro
Ngoài ra nếu lương không đủ 929 euro/ tháng thì phải bù số còn thiếu bằng tiền riêng và cho vào tài khoản phong tỏa.

9. Chứng minh trình độ tiếng Đức, ít nhất đạt trình độ bậc B1 (hoặc bậc A2 đối với trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề):
Để chứng minh trình độ tiếng Đức người nộp đơn cần trình chứng chỉ ngoại ngữ do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ châu Âu (ALTE: Association of Language Testers in Europe) cấp. Những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận hiện nay là:
a) Chứng chỉ ngoại ngữ của Viện Goethe e.V.
b) Chứng chỉ ngoại ngữ của telc GmbH.
c) Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD).
d) Chứng chỉ “TestDaF” của Viện TestDaF e.V. (Viện Đại học từ xa Hagen và Đại học Ruhr Bochum, chỉ kiểm tra trình độ từ bậc B2 GER).
Chứng chỉ ngoại ngữ phải được cấp trong vòng 12 tháng đến thời điểm nộp hồ sơ.
Cũng xin lưu ý rằng nếu bài thi chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm các mô-đun khác nhau, thì các bạn phải thi tất cả các mô-đun này tại cùng một cơ sở tổ chức thi. Việc thi các mô-đun khác nhau tại các cơ sở tổ chức thi khác nhau không đáp ứng được yêu cầu về chứng minh trình độ tiếng Đức.

10. Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh, cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề phải có chứng nhận bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian học tiếng.
11.Trường hợp đặc biệt học một khóa học tiếng đức tại đức trước khi học nghề:
Xin lưu ý rằng kể cả khi học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề thì khi xin thị thực cũng phải chứng minh được ít nhất có trình độ tiếng Đức bậc A2.
Phải nộp những xác nhận sau đây:
Thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học: Thời gian học, số giờ học và nếu có thể cả nội dung học, học phí, địa điểm học.
Chứng minh chi phí sinh hoạt trong thời gian học tiếng.
Ngoài việc chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt nêu ở mục 8, phải chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt cho thời gian học tiếng với mức ít nhất 853 Euro một tháng.
Xin lưu ý rằng bạn không được phép có việc làm ở Đức trong khi giữ thị thực cho mục đích đăng ký vào một khóa học nghĩa là trong thời gian bạn học tiếng đức bạn không được làm bất kỳ công việc gì.

Ai, quốc gia nào cần xin visa vào Đức?

Tôi có cần visa để làm việc ở Đức không? Các yêu cầu thị thực để tham dự một tổ chức giáo dục đại học hoặc được đào tạo nghề ở Đức là gì? Đây chỉ là một số câu hỏi của những bạn đang cân nhắc chuyển đến Đức học tập và làm việc những bạn muốn nâng cao trình độ chuyên môn. Nói tóm lại, thị thực vào đức phụ thuộc vào quốc gia bạn sinh ra và trình độ chuyên môn của bạn.

Các quốc gia thành viên EU và EFTA

Những người có quyền tự do đi lại, quyền làm việc không hạn chế vào thị trường lao động Đức. Những người thuộc khối này không bị yêu cầu thị thực hoặc giấy phép cư trú mà vẫn có được việc làm ở Đức. Điều này cũng áp dụng cho các công dân của các quốc gia EFTA, như Iceland, Liechtenstein, Na Uy hoặc Thụy Sĩ.

Quốc tịch Các quốc gia không thuộc EU / không thuộc EFTA.

Các công dân Úc, Israel, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, New Zealand hoặc Hoa Kỳ cũng có thể nhập cảnh vào Đức mà không cần thị thực; họ được yêu cầu phải xin giấy phép cư trú trước khi có được việc làm.

Quốc tịnh việt nam cần xin visa trước khi vào Đức.

Với công dân việt nam muốn nhập cảnh vào đức theo diện du học đại học thì cần bằng tiếng đức B2. Kèm theo thư mời nhập học, chứng minh tài chính tối thiểu 10.236/năm.
Diện du học nghề kép thì cần bằng tiếng B1, hợp đồng học nghề, hợp đồng thực hành của cty đào tạo, chứng minh tài chính nếu lương học nghề dưới 929 euro.
Công dân của các quốc gia này có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Đức tại địa phương để có được visa trước khi đặt chân sang CHLB Đức.

Visa cư trú cho các chuyên gia có trình độ

Bạn đã tốt nghiệp đại học tại Đức hoặc được đào tạo nghề đủ điều kiện bên ngoài nước Đức? Nếu vậy, bạn có thể nhận được giấy phép cư trú theo Mục 18a và 18b (1) AufenthG (Đạo luật cư trú của Đức) cho phép bạn có được việc làm ở Đức như một chuyên gia có trình độ.
Sau khi lấy được bằng cấp thành công, bạn có thể gia hạn thời gian lưu trú tại Đức bằng cách xin giấy phép cư trú cho người tìm việc theo Mục 20 (3) không. 1 AufenthG (Đạo luật cư trú của Đức) . Giấy phép cư trú được cấp tới 18 tháng để bạn có thời gian xin việc ở Đức. Bạn được phép thực hiện bất kỳ công việc nào trong khi tìm kiếm việc làm theo chuyên môn.
Ngay sau khi bạn nhận được lời mời làm việc, bạn có thể nộp đơn trực tiếp tại Đức để chuyển đổi giấy phép cư trú cho mục đích học tập được sang thành giấy phép làm việc cho các chuyên gia có trình độ hoặc Thẻ xanh EU đối với bằng đại học.

Một thị thực hoặc giấy phép cư trú cho mục đích làm việc theo trình độ chuyên môn đủ điều kiện được cấp visa tối đa trong bốn năm. Nếu hợp đồng làm việc có thời hạn ngắn hơn, giấy phép cư trú sẽ được cấp trong suốt thời gian của hợp đồng.
Nếu bạn đã có giấy phép cư trú cho mục đích việc làm trong ít nhất 4 năm, bạn có thể có quyền xin giấy phép định cư nếu đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Đây thực chất là một giấy phép cư trú vĩnh viễn. Tìm hiểu thêm về điều này theo Sống vĩnh viễn ở Đức .
Tìm cách sống ở Đức với gia đình? Điều này có thể với giấy phép cư trú này. Tất cả mọi thứ bạn cần ghi nhớ, ngoài các yêu cầu áp dụng, có thể được tìm thấy dưới sự đoàn tụ gia đình .